Lễ tang chính thức Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị đã kết thúc

Cập nhật 19/9/2022, 18:09:03

ễ tang chính thức Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị đã kết thúc, sau 1 giờ tổ chức tại Tu viện Westminster ở thủ đô London.

Buổi lễ có sự tham dự của hàng trăm khách mời đại diện cho gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tới London, tham dự Lễ viếng linh cữu Nữ hoàng.

Lễ tang chính thức Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị được tổ chức trang trọng bên trong Tu viện Westminster. Tang lễ do linh mục David Hoyle của Tu viện Westminster chủ trì. Hàng loạt lãnh đạo chính trị và tôn giáo, trong đó có tân Thủ tướng Anh Liz Truss, đã lên đọc lời chia buồn và cầu nguyện.

Vào lúc 11h55 phút (tức 6h kém 5 phút giờ Việt Nam), cả nước Anh đã dành 2 phút mặc niệm để tưởng nhớ Nữ hoàng. Sau lễ tang chính thức, linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị đang được rước qua các địa điểm ở thủ đô London. Vua Charles đệ tam cùng các thành viên cấp cao Hoàng gia Anh đi sau cỗ linh xa.

Lễ tang chính thức Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị đã kết thúc - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng trước Cầu Tháp ở London vào sáng sớm 17/9 chờ vào viếng Nữ hoàng Elizabeth II. (Ảnh: AP)

Khoảng 19 giờ (theo giờ Việt Nam), linh cữu của Nữ hoàng Anh sẽ được đưa về lâu đài Windsor – nơi yên nghỉ cuối cùng của bà, nằm cách thủ đô London khoảng 15 km về phía tây.

Hôm nay là ngày nghỉ trên toàn nước Anh. Hầu hết các doanh nghiệp, trường học đóng cửa để người dân có thể theo dõi lễ tang Nữ hoàng. Hàng triệu người đã tập trung ở trung tâm thủ đô London để theo dõi sự kiện.

Để đảm bảo an ninh cho sự kiện với sự tham gia của hàng loạt nguyên thủ thế giới và thành viên hoàng gia các nước, Anh đã huy động hơn 10.000 cảnh sát trong chiến dịch an ninh lớn chưa từng có trong lịch sử.

Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị có thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh (70 năm). Với vai trò và những đóng góp to lớn của Nữ hoàng cho sự phát triển thịnh vượng của Vương quốc Anh trong suốt chiều dài lịch sử, Vương quốc Anh tổ chức Quốc tang trong 10 ngày ngay sau khi Nữ hoàng băng hà.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời