Kiều bào Việt Nam cùng nhân sỹ Trung Quốc hướng về ngày Quốc khánh

Cập nhật 03/9/2015, 06:09:00

Ngày 2/9, các gia đình đều tập trung về Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh để gặp nhau, chia sẻ tình cảm, cùng nhau tổ chức các hoạt động ý nghĩa.

Trong những ngày này, kiều bào Việt Nam tại Trung Quốc cũng hoà mình với không khí chung của cả nước náo nức, tưng bừng chào đón dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Dù ra đi đã lâu, hay được sinh ra ngay tại Trung Quốc nhưng bà con vẫn luôn đáu đáu hướng về quê cha đất tổ nơi được gọi với hai từ thiêng liêng – Tổ Quốc.

Việt Kiều ở Trung Quốc hiện nay không nhiều, chủ yếu tập trung ở những tỉnh tiếp giáp với Việt Nam như Quảng Tây, Vân Nam hoặc xa hơn chút là Quảng Đông, trong đó đông nhất là tỉnh Vân Nam với tổng số khoảng 500 người, trong đó có 200 người sống tại thành phố Côn Minh. 

 
kieu bao viet nam cung nhan sy trung quoc huong ve ngay quoc khanh  hinh 0
Ông Phạm Gia Đức báo cáo với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình Việt Kiều tại Vân Nam khi TBT có chuyến công tác tại Vân Nam vào tháng 4/2015.

Ông Phạm Gia Đức, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Vân Nam cho biết, Việt Kiều tại Côn Minh tính đến nay là đời thứ 4. Do thành phố Côn Minh được quy hoạch mở rộng, nên bà con kiều bào Việt Nam không còn sống gần nhau giống như trước đây. 

Thế nhưng, mỗi khi đến dịp tết cổ truyền Việt Nam hay ngày Quốc khánh 2/9, các gia đình đều tập trung về Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh để gặp nhau, chia sẻ tình cảm, cùng nhau tổ chức những hoạt động như dạy các em bé tiếng Việt, chơi các trò chơi dân gian của Việt Nam, nấu các món ăn Việt Nam, hát những bài hát ca ngợi quê hương đất nước, ông Đức nhấn mạnh.

Tuy sinh ra và lớn lên tại Côn Minh nhưng hàng năm, ông Phạm Gia Đức đều thu xếp về quê cha tại Nam Định để ăn tết Việt Nam.  

Ông Phạm Gia Đức cho biết: "Bà con ta ở Vân Nam vẫn luôn hướng về Tổ quốc, kiều bào đều rất phấn khới khi biết được những thành tựu trong nước. Hàng năm, cứ đến dịp 2/9, chúng tôi đều rất xúc động hướng về ngày Tết Độc lập của dân tộc Việt Nam chúng ta".

Hoà chung với tình cảm của kiều bào Việt Nam, những nhân sỹ, học giả hay những người từng có thời gian làm việc tại Việt Nam cũng có chung niềm xúc động trong dịp kỷ niệm này. 

Năm nay đã gần 90 tuổi, ông Vương Đức Luân, khi xưa là phiên dịch của đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 cho biết, sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc ông tiếp tục ở lại Việt Nam công tác đến năm 1964 mới về Trung Quốc. 

kieu bao viet nam cung nhan sy trung quoc huong ve ngay quoc khanh  hinh 1
Ông Vương Đức Luân (người cầm ly rượu) xúc động nhớ về những dịp đón Quốc khánh khi còn công tác ở Việt Nam.

Ông Vương Đức Luân đã được Đảng và nhà nước Việt Nam tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý, bản thân ông luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình và ngày Quốc khánh của dân tộc Việt Nam cũng là ngày vui, ngày hạnh phúc đối với ông.  

Với giọng tiếng Việt chuẩn, rành mạnh, ông chia sẻ về những lần đón Quốc khánh ở Việt Nam lúc đó: "Lúc bấy giờ không khí rất sôi nổi, Bác Hồ vẫn còn sống, còn miền Bắc đã được giải phóng. Cứ đến dip ngày 2/9, Hà Nội trở nên tưng bừng, hàng trăm nghìn người đổ về tập trung ở quảng  trường Ba Đình mừng ngày Quốc khánh".

Tại buổi chiêu đãi kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hoà XHCN Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức, nói về những thành tựu của Việt Nam trong 70 năm qua, Giáo sư Cốc Nguyên Dương thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, người đã giành cả cuộc đời nghiên cứu về Việt Nam nhận xét: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, những thành tựu của nhân dân Việt Nam trong 70 năm qua đã được thế giới công nhận, Việt Nam hiện đã là quốc gia có nền kinh tế thị trường và đang dần trở thành một đất nước giàu mạnh, đóng vai trò quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và châu Á. 

kieu bao viet nam cung nhan sy trung quoc huong ve ngay quoc khanh  hinh 2
Giáo sư Cốc Nguyên Dương – Một học giả nổi tiếng tại Trung Quốc.

Giáo sư Cốc Nguyên Dương cũng tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam sẽ còn giành được nhiều bước đột phá quan trọng trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Ông cũng tin rằng với những thoả thuận và nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc sẽ phát triển theo hướng tích cực. Nhân dịp này ông cũng không quên  gửi lời chúc mừng tới những người bạn của ông ở Việt Nam

"Trong hơn 50 năm nghiên cứu về Việt Nam, tôi luôn chú ý đến những tiến bộ và sự phát triển của Việt Nam. Qua nhiều lần sang Việt Nam công tác tôi đã có nhiều người bạn thuộc các giới, ngành khác nhau, nhân dịp ngày lễ trọng đại của Việt Nam, qua làn sóng của Đài tiếng nói Việt Nam, tôi xin được gửi lời chúc sức khoẻ tới những người bạn của tôi, tiếp tục đóng góp cho tình hữu nghị hai nước", ông Cốc Nguyên Dương nói.

Cũng tại buổi chiêu đãi, ông Lý Gia Trung, nguyên Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam bày tỏ chúc mừng 70 năm quốc khánh Việt Nam, 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam -Trung Quốc, hơn nửa thế kỷ qua quan hệ hai nước đã đi qua chặng đường vẻ vang, hiện nay quan hệ hai Đảng, hai nước ngày càng phát triển, ông Lý Gia Trung nói: "Từ năm 1986 đến nay, khoảng thời gian có thể nói là không dài lắm, nhưng cải cách kinh tế, cải cách chính trị ở Việt Nam đều đạt được những thành tựu làm cho cả thể giới phải theo dõi, quan tâm, điều đó thật đáng mừng. Kinh tế Việt Nam được đánh giá là một trong những nước phát triển nhanh nhất trên thế giới". 

kieu bao viet nam cung nhan sy trung quoc huong ve ngay quoc khanh  hinh 3
Ông  Lý Gia Trung – nguyên Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam trả lời phỏng vấn.

Ông Lý Gia Trung tin rằng, Trung Quốc và Việt Nam sẽ cùng tiếp tục phát triển, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước, góp phần cho sự phát triển, phồn vinh của khu vực và thế giới./.

Theo VOV


Lượt xem: 32

Trả lời