Hoàng gia Anh thông báo thời điểm tổ chức lễ đăng quang của Vua Charles III

Cập nhật 12/10/2022, 12:10:38

Hoàng gia Anh thông báo, lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster vào tháng 5/2023 với các nghi lễ truyền thống như trong gần 1.000 năm qua.

Vua Charles III và Vương hậu Camilla

Dù ông Charles, 73 tuổi, đã chính thức trở thành Nhà vua nước Anh sau khi mẹ ông, Nữ hoàng Elizabeth II (Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị), đã qua đời hồi tháng 9 nhưng đại lễ đăng quang của ông sẽ chỉ chính thức diễn ra vào ngày 6/5/2023.

Thông báo của Điện Buckingham cho biết, lễ đăng quang sẽ do đức Tổng Giám mục Canterbury, người đứng đầu Anh giáo, thực hiện. Cũng theo thông báo, lễ đăng quang sẽ duy trì “những yếu tố cốt lõi” truyền thống, trong khi cũng ghi nhận “tinh thần của thời đại hiện nay”.

Vua Charles III sẽ được xức dầu thánh, nhận quả địa cầu, nhẫn đăng quang, quyền trượng và được đội vương miện St Edward’s Crown, được ban phước trong buổi lễ lịch sử này.

Vương hậu Camilla cũng sẽ được xức dầu thánh và trao vương miện, giống Hoàng thái hậu (mẹ cố Nữ hoàng Elizabeth II) khi bà được tuyên thệ là Vương hậu vào năm 1937.

Hoàng gia Anh thông báo thời điểm tổ chức lễ đăng quang của Vua Charles III - Ảnh 1.

Ông Charles và hai con trai, ngày 13/2/2014. (Ảnh: AP)

Lễ đăng quang dự kiến được thu gọn để tránh sự xa hoa tốn kém do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hiện gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trên khắp Vương quốc Anh. Theo đó, số lượng khách mời sẽ được giảm từ 8.000 xuống khoảng 2.000 người. Buổi lễ cũng dự kiến kéo dài một giờ, thay vì ba giờ.

Vua Charles III xác nhận, ông sẽ tuyên thệ trước Nhà thờ Anh tại lễ đăng quang, nhưng cũng nói rõ ông muốn đứng đầu một đất nước luôn tôn trọng tất cả tín ngưỡng.

Các lễ đăng quang trước đây không có truyền thống được tổ chức vào cuối tuần. Lễ đăng quang của Nữ hoàng Anh từng diễn ra vào thứ Ba.

Vua Charles III dự kiến ký vào bản công bố, chính thức xác nhận ngày lễ đăng quang được cử hành tại một cuộc họp với Hội đồng Cơ mật vào cuối năm nay. Các kế hoạch cho sự kiện lớn được biết đến với mật danh Chiến dịch Golden Orb, bao gồm các thông tin chi tiết của buổi lễ và những cuộc thi được tổ chức xung quanh nó.

Nhà vua Charles đệ tam không chỉ là vua và nguyên thủ quốc gia của Vương quốc Anh mà còn với 14 vương quốc khác thuộc Khối Thịnh vượng chung như Canada, Australia hay New Zealand.

 Theo VTV

Lượt xem: 1

Trả lời