G7 viện trợ thêm 9,5 tỷ USD cho Ukraine

Cập nhật 21/5/2022, 07:05:51

Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hôm qua đã cam kết viện trợ thêm 9,5 tỷ USD cho Ukraine.

Tòa nhà bị hư hại do xung đột tại Mariupol, Ukraine, ngày 28/4/2022.

Thông cáo kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 cho biết, với khoản tiền bổ sung 9,5 tỷ USD nêu trên, kể từ đầu năm tới nay, G7 đã cam kết dành cho Kiev tổng cộng 19,8 tỷ USD nhằm hỗ trợ Ukraine trang trải các khoản chi tiêu, cũng như giúp đảm bảo cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân nước này.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ khoản tiền bổ sung sẽ được cung cấp cho Ukraine dưới dạng viện trợ không hoàn lại hay các khoản cho vay ưu đãi.

Đức trước đó đã công bố khoản hỗ trợ không hoàn lại trị giá 1,1 tỷ USD cho Ukraine.

Trong ngày 20/5, EU tiếp tục giải ngân thêm 600 triệu euro trong khoản tín dụng trị giá 1,2 tỷ euro đã cam kết cho Ukraine. Khoản 600 triệu euro đầu tiên đã được EU chuyển cho Ukraine trong tháng 3/2022. Trong tuần qua, EC cũng đã đề xuất cung cấp bổ sung khoản tín dụng lên tới 9 tỷ euro cho Ukraine trong năm nay. Kể từ đầu cuộc chiến tranh tới nay, EU đã hỗ trợ Ukraine tổng cộng 4,1 tỷ euro, ngoài khoản tài trợ vũ khí và trang thiết bị quân sự trị giá 1,5 tỷ euro.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Italy Daniele Franco thông báo nước này sẽ cho Ukraine vay 200 triệu euro (211 triệu USD) giúp Kiev thanh toán các hóa đơn. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cho hay chính phủ nước này sẽ cung cấp cho Ukraine một khoản vay mới trị giá 195 triệu USD qua các tài khoản do Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) quản lý. Hiện tổng hỗ trợ tài chính Ottawa dành cho Kiev đã lên tới 1,3 tỷ USD.

Theo VTV


Lượt xem: 4

Trả lời