EU phát hiện vụ gian lận thuế xuyên biên giới trị giá 2,2 tỷ Euro

Cập nhật 30/11/2022, 13:11:45

Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã phát hiện một vụ gian lận tinh vi thuế giá trị gia tăng (VAT) trị giá 2,2 tỷ Euro.

Từ đó, cơ quan chức năng Eu đã tiến hành các cuộc truy quét ở 14 quốc gia, trong đó có Pháp, Đức, Hy Lạp, và Tây Ban Nha.

Theo Văn phòng Công tố châu Âu, hơn 600 người và khoảng 9.000 công ty đã tham gia vào vụ gian lận VAT được cho là lớn nhất từng được điều tra ở EU này. Các công tố viên đã phát hiện một mạng lưới “hoạt động tội phạm” ở hầu hết 27 quốc gia thành viên EU và ở Albania, Anh, Trung Quốc, Mauritius, Serbia, Singapore, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Mỹ.

Vụ này liên quan đến một công ty bán điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác ở thành phố Coimbra của Bồ Đào Nha bị nghi ngờ trốn thuế VAT.

EPPO với sự hỗ trợ của Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) và các cơ quan thực thi pháp luật của Bồ Đào Nha đã tiến hành điều tra, từ đó phát hiện một kế hoạch gian lận quy mô lớn. Theo EPPO, một số nhóm tội phạm có tổ chức và kỹ thuật cao đã tham gia vào kế hoạch này, với mỗi nhóm có vai trò cụ thể trong kế hoạch tổng thể.

EU phát hiện vụ gian lận thuế xuyên biên giới trị giá 2,2 tỷ Euro - Ảnh 1.

Hơn 600 người tham gia vào vụ gian lận tinh vi thuế giá trị gia tăng trị giá 2,2 tỷ Euro. (Ảnh: AP)

EPPO đã xác định khoảng 9.000 công ty đã tham gia vào kế hoạch này, trong đó nhiều công ty bề ngoài là nhà cung cấp thiết bị điện tử thông thường và yêu cầu hoàn thuế VAT, trong khi những công ty khác bán hàng trực tuyến và chuyển doanh thu ra nước ngoài trước khi biến mất. Nhiều công ty khác bị cáo buộc rửa tiền.

Mạng lưới các công ty theo tầng lớp này hoạt động như một chu trình khép kín, giống như vòng đu quay. Theo EPPO, kiểu hoạt động như vậy đã giúp các công ty trốn nộp thuế trong nhiều năm.

Các cuộc truy quét đã được thực hiện ở Bỉ, Cyprus, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Italy, Litva, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia và Tây Ban Nha.

Trước đó, vào tháng 10, các cuộc truy quét đã được thực hiện ở Cộng hòa Czech, Hungary, Italy, Hà Lan, Slovakia và Thụy Điển.

Theo ước tính của Europol, vụ gian lận VAT theo kiểu này là hình thức tội phạm thu lời nhất ở EU và khiến ngân sách các nước thất thoát khoảng 50 tỷ Euro tiền thuế mỗi năm.

Theo VTV

Lượt xem: 1

Trả lời