Donald Trump nhiều lợi thế hơn Hillary Clinton

Cập nhật 06/3/2016, 15:03:23

Điều bất ngờ là tỷ phủ Trump có được nhiều lợi thế và thậm chí có khả năng đánh bại cả ứng viên lớn Hillary Clinton.

Theo một số nhà phân tích, nếu tỷ phú Donald Trump tiếp tục tổ chức được một chiến dịch tranh cử ấn tượng như vừa qua thì ông hoàn toàn có khả năng đánh bại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

donald trump nhieu loi the hon hillary clinton hinh 0
Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump.

 

Theo các chuyên gia, khả năng bà Hillary trở thành ứng viên duy nhất của đảng Dân chủ là 90% (vì giành được sự ủng hộ của gần như toàn bộ đảng Dân chủ) còn khả năng Trump trở thành ứng viên duy nhất của đảng Cộng hòa là 80% (vì đảng Cộng hòa chia thành 2 phe – phe ủng hộ và phe chống ông).

Ngày Siêu thứ Ba tuần qua đã làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề trong chiến dịch tranh cử Tổng thống ở Mỹ. Đúng như nhiều dự báo, hai ứng viên – Hillary Clinton của đảng Dân chủ và Donald Trump của đảng Cộng hòa – đã bứt hẳn lên trước.

Như vậy có thể nói gần như chắc chắn hai ứng viên này sẽ đối mặt nhau trong “vòng chung kết” của cuộc chạy đua vào Nhà trắng.

Ứng viên nào sẽ giành chiến thắng chung cuộc? Giờ đây là thời buổi của thị trường các cuộc dự báo chính trị và các cuộc thăm dò dư luận. Cả các nhà cái cũng đã vào cuộc. Vào thời điểm hiện nay, tỷ lệ đặt cược vào thắng lợi của đảng Dân chủ (cũng tức là thắng lợi của ứng viên Hillary) là 64%, gấp 4 lần tỷ lệ đặt cược 16% vào thắng lợi của đảng Cộng hòa (cũng tức là thắng lợi của ứng viên Trump).

Tuy nhiên, không ít nhà phân tích có ý kiến ngược lại. Họ không tin bà Hillary sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vì nhiều lý do.

Thứ nhất, trong lịch sử nước Mỹ, chưa có trường hợp nào ứng viên đảng Dân chủ chiến thắng sau 2 nhiệm kỳ của Tổng thống cũng thuộc đảng Dân chủ. 

Thứ hai, ứng viên Cộng hòa Trump đã chứng tỏ sức chiến đấu mạnh mẽ trong thời gian diễn ra các cuộc bầu cử sơ bộ. Lúc đầu ông không được coi là một ứng viên nặng ký nhưng về sau đã tổ chức được một chiến dịch tranh cử đầy hiệu quả và nhờ đó đã chiến thắng,

Thứ ba, Trump có lợi thế lớn bởi vì ông là “người mới” giữa lúc đông đảo người Mỹ đã chán ghét những nhân vật chính thống thuộc “bộ máy Washington”. Còn bà Hillary đã nằm trong chính quyền 20 năm và bởi vậy là hiện thân của “bộ máy” đó.

Hơn thế nữa, rất nhiều người Mỹ không tin bà Hillary, coi bà là “kẻ dối trá”, là “phụ nữ giả hiệu”. Trong con mắt một bộ phận không nhỏ người Mỹ, bà có quá nhiều nhược điểm cá nhân mặc dù trong thực tế bà không đáng bị nhìn nhận như vậy.

Và cuối cùng, bà Hillary rất có thể bị “ngã ngựa” vì Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Hiện nay, FBI đang khẩn trương điều tra mối quan hệ qua lại giữa những khoản đóng góp tự nguyện vào Quỹ Hillary Clinton với những hợp đồng ký kết với Bộ Ngoại giao Mỹ trong thời gian bà Hillary vừa đứng đầu Quỹ mang tên bà vừa đứng đầu Bộ ngoại giao. Một số quan chức FBI ngờ rằng nhiều nhân vật đóng góp cho Quỹ Hillary Clinton đã được hưởng không ít lợi ích nhờ mối quan hệ thân quen với Bộ Ngoại giao./.

VOV


Lượt xem: 30

Trả lời