Cảnh báo bão Noru mang theo mưa to và gió giật mạnh hoành hành tại Lào

Cập nhật 28/9/2022, 06:09:57

Cục Khí tượng và Thủy văn Lào yêu cầu người dân các tỉnh miền Bắc và Trung nước này tăng cường cảnh giác trước ảnh hưởng của cơn bão Noru.

Bão Noru gây mưa lớn ở Brunei

Bão số 4, tức bão Noru, sau khi đi vào nước ta sẽ tiếp tục tiến sang phía nước Lào. Dự báo các tỉnh Bắc Lào và Trung Lào có thể có mưa to và gió giật mạnh.

Nhà chức trách Lào yêu cầu người dân tại các khu vực trên đặc biệt đề phòng nguy cơ xảy ra lũ lụt, lở đất. Người dân cần theo dõi sát dự báo thời tiết và thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản.

Trước đó, Cục Khí tượng và Thủy văn Lào cảnh báo, bão Noru đang di chuyển trên Biển Đông, hướng vào Việt Nam. Sau khi đổ vào Việt Nam, bão Noru có thể ảnh hưởng tới các tỉnh miền Bắc và Trung Lào. Dự báo các tỉnh Bắc Lào và Trung Lào có thể có mưa to và gió giật mạnh.

Cảnh báo bão Noru mang theo mưa to và gió giật mạnh hoành hành tại Lào - Ảnh 1.

Bão Noru gây ngập lụt nghiêm trọng tại tỉnh Bulacan, Philippines. (Ảnh: Reuters)

Trước tình hình trên, nhà chức trách Lào yêu cầu người dân tại các khu vực trên đặc biệt đề phòng nguy cơ xảy ra lũ lụt, lở đất, đặc biệt là những khu vực ở chân đồi, ven sông, vùng trũng thấp.

Cuối tháng 8 vừa qua, các tỉnh Bắc Lào đã phải hứng chịu hậu quả rất nặng nề do ảnh hưởng của cơn bão Ma-on. Đến nay, nhiều khu vực của Lào vẫn chưa thể khắc phục xong hậu quả.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Brunei cho biết, bão Noru đã gây mưa lớn tại nhiều khu vực của nước này. Tốc độ gió trên đất liền đạt 50 km/h trong khi trên biển là 60 km/h. Sóng biển lên tới 3 mét. Nhà chức trách Brunei đề nghị người dân đề cao cảnh giác trước các nguy cơ cây gãy, đổ, do gió mạnh và lũ quét khi mưa lớn và triều cường.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã ra lệnh nhanh chóng phân phát hàng viện trợ tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đồng thời yêu cầu đóng cửa các trường học, các cơ quan chính phủ và thị trường chứng khoán cho đến hết ngày 26/9. Khoảng 74.000 người dân được sơ tán tránh bão. Lực lượng chức năng và người dân khẩn trương dọn dẹp khi nước lũ bắt đầu rút.


Lượt xem: 3

Trả lời