Boeing nhận đơn hàng “khủng” mua 300 máy bay từ Trung Quốc

Cập nhật 25/9/2015, 07:09:44

Một nhóm các công ty Trung Quốc đã ký hợp đồng với Boeing mua 300 máy bay, trong chuyến viếng thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thương vụ được ký kết giữa các bên là Công ty cổ phần cung ứng hàng không Trung Quốc, Công ty cho thuê tài chính ICBC, Công ty cho thuê Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Boeing, sau chuyến thăm của ông Tập tới Seattle. Cho đến nay, chi tiết về các mẫu máy bay và giá trị hợp đồng vẫn chưa được công bố.

Trong khi đó, Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) lại ký hợp đồng hợp tác với Boeing để xây dựng một trung tâm hoàn thiện máy bay 737 tại Trung Quốc.

Để thúc đẩy hợp tác giữa các bên, Uỷ ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã ký một biên bản ghi nhớ với nhà sản xuất máy bay Mỹ này về việc xúc tiến hợp tác chiến lược toàn diện trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

“Trung Quốc có lợi thế về sản xuất, trong khi Mỹ lợi thế hơn về công nghệ. Sự hợp tác này sẽ giúp Trung Quốc đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của ngành hàng không dân dụng cũng như thúc đẩy công nghiệp sản xuất máy bay của Mỹ”, một vị quan chức của Hiệp hội nghiên cứu thương mại thế giới tin tưởng ào sự hợp tác tương trợ lẫn nhau giữa 2 bên.

Boeing đã bán kỷ lục tới 155 máy bay cho các khách hàng Trung Quốc và cho biết Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành thị trường máy bay lớn nhất thế giới với nhu cầu mua 6.330 máy bay mới trị giá tới 950 tỷ USD vào năm 2034./.

Theo VOV


Lượt xem: 41

Trả lời