Bão Noru đổ bộ, Philippines ban hành báo động đỏ, hàng nghìn người phải sơ tán

Cập nhật 26/9/2022, 06:09:31

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã tuyên bố đình chỉ nhiều hoạt động của Chính phủ, tạm dừng các lớp học trong ngày 26/8 do bão Noru đổ bộ.

Lực lượng cứu hộ kiểm tra các cư dân sống trong khu ổ chuột ven biển của Tondo khi bão Noru tiếp cận Manila, Philippines, ngày 25/9.

Bão Noru, cơn bão nhiệt đới mạnh cấp 3 đã đi qua hòn đảo chính Luzon sau khi đổ bộ vào phía Đông Bắc thủ đô Manila của Philippines.

Cơ quan thời tiết Philippines cho biết, gần 8.400 người đã được sơ tán trước đó khỏi khu vực đường đi của bão Noru. Siêu bão Noru tiếp tục càn quét với sức gió duy trì 175 km/h (108 dặm/h) và gió giật lên tới 290 km/h sau khi đổ bộ vào đất liền nước này.

Nhiều chuyến bay bị hủy, các chuyến phà tạm dừng phục vụ và những tuyến xe buýt đóng cửa do mưa lớn và gió mạnh làm đổ cây và đường dây điện.

Tổng thống Marcos đã ra lệnh cho tạm dừng các lớp học và hoạt động kinh doanh ở đảo Luzon, nơi diễn ra hơn 2/3 hoạt động kinh tế với khoảng một nửa dân số 110 triệu người của nước này.

Bộ Năng lượng Philippines đã đưa ra tình trạng báo động cao đối với tất cả các cơ sở liên quan đến năng lượng ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão, Tổng thống Marcos cho biết trên Facebook.

Theo Sở giao dịch chứng khoán Philippines, giao dịch chứng khoán sẽ bị tạm dừng trong ngày 26/9 do mưa từ lớn đến xối xả trút xuống khu vực thủ đô và các tỉnh lân cận.

“Các trụ điện bị đổ và những ngôi nhà làm bằng vật liệu nhẹ gần bờ biển bị hư hại”, Nelson Egargue, người đứng đầu cơ quan thiên tai của tỉnh Aurora nơi bão Noru đổ bộ, nói với đài phát thanh DZRH.

Những con sóng lớn do cơn bão cấp 3 này tấn công đã đánh vào các cảng biển. Hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy, những khu vực trũng thấp đã bị ngập lụt.

Eliseo Ruzol, thị trưởng thị trấn ven biển General Nakar, gần vị trí đổ bộ của bão Noru, nói với đài phát thanh DZRH: “Hiện tại gió đã dịu hơn nhưng trời tối vì chúng tôi không có điện”.

Philippines, một quần đảo gồm hơn 7.600 hòn đảo, trung bình hàng năm hứng chịu 20 cơn bão nhiệt đới gây ra lũ lụt và lở đất. Năm 2013, bão Haiyan, một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từng được ghi nhận ở nước này, đã khiến khoảng 6.300 người tử vong.

Bão Noru, đang di chuyển về phía Tây qua các tỉnh sản xuất lúa gạo ở đảo Luzon, có khả năng xuất hiện trên Biển Đông vào sáng 26/9.

Bão Noru đổ bộ, Philippines ban hành báo động đỏ, hàng nghìn người phải sơ tán - Ảnh 1.

Cho thuyền vào bờ tránh bão Noru ở Manila, Philippines, ngày 25/9. (Ảnh: Reuters)

Bão Noru đổ bộ, Philippines ban hành báo động đỏ, hàng nghìn người phải sơ tán - Ảnh 2.

Phụ nữ xếp hàng tại một trung tâm sơ tán trước khi siêu bão Noru đổ bộ, ở Manila, Philippines, ngày 25/9. (Ảnh: Reuters)

Bão Noru đổ bộ, Philippines ban hành báo động đỏ, hàng nghìn người phải sơ tán - Ảnh 3.

Gia cố mái nhà để ứng phó với bão Noru ở Manila. (Ảnh: Reuters)

Bão Noru đổ bộ, Philippines ban hành báo động đỏ, hàng nghìn người phải sơ tán - Ảnh 4.
Bão Noru đổ bộ, Philippines ban hành báo động đỏ, hàng nghìn người phải sơ tán - Ảnh 5.

Người dân chuyển đồ dùng thiết yếu đến trung tâm sơ tán ở tỉnh Aurora, Philippines, ngày 25/9. (Ảnh: Reuters)

Bão Noru đổ bộ, Philippines ban hành báo động đỏ, hàng nghìn người phải sơ tán - Ảnh 6.

Bên trong một trung tâm sơ tán ở tỉnh Aurora, ngày 25/9.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời