Cảnh báo tình trạng cháy mía vào mùa khô

Cập nhật 14/1/2018, 14:01:55

Mặc dù đã chính thức bước vào vụ thu hoạch mía đã hơn 20 ngày nhưng niềm vui được mùa không mang lại nụ cười cho bà con nông dân xã Ia Piơr, huyện Chư Prông do đang phải đối mặt với việc chậm thu mua của nhà máy đường Đak Lak và nhất là vấn nạn mía cháy luôn rình rập.

 

Thẫn thờ cầm từng cây mía đã bị cháy xạm đen, anh Phùng Văn Hương – Thôn Yên Hưng, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông không hết thảng thốt khi nhớ đến vụ cháy ruộng mía chỉ cách đây mấy ngày.

Anh Hương nói:Khoảng 1 giờ chiều ngày mùng 3.1, lửa bắt đầu bốc cháy dữ dội từ phía đầu gió đi lại. Gia đình chúng tôi có gần 8ha thì cháy gần hết. Giờ cháy khô thế này chỉ mong cấp trên có cách nào cứu vãn chúng tôi. Tất cả đều đầu tư vào mía mà bây giờ cháy như thế này thì gia đình trắng tay hết rồi. Không còn gì nữa. Như thế này thì chắc không có Tết rồi”.

 Năm 2017, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông trồng trên 320 ha mía với mức đầu tư bình quân từ 35-40 triệu/ha. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 1.2018 đến nay, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy mía làm thiệt hại không nhỏ cho bà con nông dân. Cụ thể như hộ gia đình anh Phùng Văn Hương ở thôn Yên Hưng, lửa dữ đã cướp trắng hơn 320 triệu đồng cùng công sức lao động cả gia đình trong suốt một năm trời. Theo nhiều nhân chứng kể lại, mía cháy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng rất dữ dội và khó khống chế do lá mía khô, kết hợp gió lớn cuốn ngọn lửa cháy lan với tốc độ  rất nhanh.

Ông Nguyễn Xuân Lộ – Thôn Yên Hưng, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông cho biết: “Bắt đầu báo cháy thì chính quyền huy động dân quân, nhân dân vào dập lửa. Nhưng không thể dập nổi vì lửa rất kinh khủng. Một luồng lửa rất lớn trùm lên và tạt sang đám mía khác. Chúng tôi sử dụng máy cày, bơm nước cùng tham gia nhưng không thể nào dập được” .

Qua thống kê của chính quyền xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, từ đầu vụ thu hoạch đến giờ, đã có hơn 45 ha mía bị cháy, trong đó nhiều ha cháy trụi không thể bán cho đơn vị thu mua. Và nỗi lo mía cháy luôn trở thành ám ảnh của từng người trồng mía khi mùa khô đến gần. Bởi lẽ trọng lượng mía bị sụt giảm đáng kể do cây mía cháy đã chết, chữ đường xuống thấp làm ảnh hưởng rất lớn đến giá trị sản phẩm./.

Thu Thủy , Minh Trung


Lượt xem: 84

Trả lời