Những bức hình tuyệt đẹp về nơi “thời gian như đóng băng”

Cập nhật 03/2/2023, 06:02:22

Một cuộc thi nhiếp ảnh đặc biệt vừa chọn ra những chủ nhân các giải thưởng có các tác phẩm mô tả sinh động văn hóa, thiên nhiên ở những nơi lạnh nhất trên hành tinh.

Capture the Extreme là cuộc thi nhiếp ảnh uy tín nhằm tôn vinh các nền văn hóa, động vật hoang dã và vẻ đẹp ở những nơi giá lạnh nhất hành tinh. Năm thứ hai được tổ chức, cuộc thi thu hút sự quan tâm của hơn 1.000 bài dự thi từ khắp nơi trên thế giới. Các tác phẩm giới thiệu vẻ đẹp băng giá từ nhiều vùng rộng lớn như: Greenland, Patagonia, Svalbard, Pakistan cho đến Nam Cực.

Một nhiếp ảnh gia người Anh đã dành chiến thắng chung cuộc với tác phẩm “timeless image”, tạm dịch là “Nơi thời gian đóng băng” với nội dung là hình ảnh chú chim cánh cụt ngửa cổ, tò mò nhìn nhà thám hiểu tại Nam Cực. Bên cạnh đó, có 4 NAG khác cũng dành chiến thắng ở các hạng mục: “động vật hoang dã”, “con người”, “cuộc phiêu lưu”và “phong cảnh”. Trong cuộc thi này, công chúng được quyền bình chọn cho những tác phẩm mà mình yêu thích, theo đó, 25 hình ảnh được công chúng đánh giá cao.

Chia sẻ về cuộc thi, Martin Brooks – đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Shackleton, cho biết: “Cuộc thi này không chỉ là nơi tôn vinh phong cảnh, động vật hoang dã mà đó còn là sự công nhận niềm đam mê, sự kiên nhẫn của các NAG khi ghi lại những khoảnh khắc này.”

Cùng chiêm ngưỡng 25 tác phẩm khiến ban giám khảo “đứng hình” và làm công chúng trầm trồ khen ngợi:

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia Tamara Stubbs, người dành chiến thắng chung cuộc chia sẻ: “Bức ảnh được chụp ở Nam Cực vào năm 2019. Chúng tôi đang chụp gần một số con chim cánh cụt thì có một con quan tâm đến một nhà khoa học và bắt đầu đuổi theo cô ấy. Khi đang chạy ngang qua, con chim cánh cụt bất ngờ nhìn thấy người đàn ông và lao vào phanh gấp. Hai bóng dáng nhìn nhau chằm chằm, chỉ trong giây lát, và tôi đã bắt gặp khoảnh khắc thân mật lạ thường giữa người và động vật. Đó là một trong những bức ảnh yêu thích của tôi từ thời tôi ở Nam Cực vì nó có phần vượt thời gian.”

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 2.

Ifran Guray đã chụp lại cảnh tượng tuyệt đẹp dưới nước này tại Nam Cực vào tháng 3, 2018. Ifran Guray cho biết :”Tôi đã thực hiện vô số lần lặn ở các địa điểm khác nhau. Hôm ấy, tôi bắt đầu lặn tại một tảng băng trôi ở Cảng Neko và khi xuống đến độ sâu gần 50ft (15m), một con hải cẩu trên tảng băng đã nhảy xuống nước và nó lập tức quay trở lại khi nhìn thấy chúng tôi. Tất cả diễn ra rất đột ngột và tôi đã chụp được khoảnh khắc ấy.”

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 3.

Nhiếp ảnh gia Tom Kahler cho biết anh chụp bức ảnh này bên một đầm băng ở Iceland. Sự xuất hiện của cực quang khiến nó trở thành một trong những ‘bức ảnh yêu thích nhất mọi thời đại’ của anh và đó cũng là một trong những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời anh. Tom Kahler trầm ngâm: “Thiên nhiên đưa vào xúc cảm của một đời người trong 30 giây hoặc lâu hơn”

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 4.

Tác giả Felix Belloin đã giành giải nhất trong hạng mục động vật hoang dã. Bức ảnh chụp một con cáo Bắc Cực ở quần đảo Svalbard, Na Uy đang vươn mình đón nắng được các giám khảo nhận xét: “Đây là một khoảnh khắc tự nhiên tuyệt đẹp. Những con cáo Bắc Cực ngày ngày chịu đựng sự khắc nghiệt ở Svalbard, nhưng bức ảnh này cho thấy khoảnh khắc của sự thanh thản tuyệt đối. Để chụp động vật theo cách này đòi hỏi sự tận tâm và kiên nhẫn, thậm chí là chấp nhận săn hình ở nhiệt độ dưới mức đóng băng. Ánh sáng và bố cục cũng ấn tượng không kém”.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 5.

Bức hình giúp Diego Martinez chiến thắng tuyệt đối của trong hạng mục ảnh phiêu lưu. Ra đời trong chuyến thám hiểm Nam Cực vào tháng 12 năm 2019 và tháng 1 năm 2020 của tác giả với nhà leo núi quốc tế Alex Txikon, bức ảnh đã để lại nhiều ấn tượng với chính người chụp nó. Diego Martinez nói: “Đó là một cuộc leo núi khó khăn, nhưng rất đặc biệt. Hôm ấy trời lạnh và có gió lộng khiến cho việc đến chân đỉnh núi rất khó khăn vậy nên mỗi bước chân cũng phải cẩn trọng. Hình ảnh được chụp khi chúng tôi đi xuống từ đỉnh núi vào khoảng 11 giờ tối, màn đêm ở Nam Cực đã mang đến cho chúng tôi một thứ ánh sáng kỳ diệu.”

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 6.

Tại biển Cooperative, Đông Nam Cực, Sam Edmonds đã chụp được một bức ảnh ngoạn mục từ trên không. Sam Edmonds nhớ lại: “Trong khi tìm kiếm một hạm đội săn cá voi, nhóm của chúng tôi đã bắt gặp tảng băng điêu khắc này, thật thú vị là nó có một hồ băng tan bên trong. Sau khi phi công đưa trực thăng vào một bờ dốc xoắn ốc, tôi lên khung hình cho bố cục bức ảnh này”.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 7.

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Louise Moon là người đứng sau bức ảnh chụp một con cáo đỏ bị gió quật vào một ngày đông tại Công viên Quốc gia Yellowstone. Cô nói: “Hình ảnh này cho thấy cáo thích nghi tốt như thế nào với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bộ lông dày của chúng bảo vệ chúng khỏi gió và thời tiết xấu nhất”.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 8.

Bức ảnh mang tên Âm thanh Nam Cực của David Mantripp vào tháng 12 năm 2016 đã chiến thắng ở hạng mục phong cảnh. David Mantripp nhớ lại: “Biển cả và gió mạnh đã khiến mọi người không thể rời khỏi boong tàu, tôi đã thu mình vào một góc và chụp được khung cảnh đáng kinh ngạc này.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 9.

Đây là hình ảnh chiến thắng trong hạng mục con người thuộc quyền sở hữu của Wayne White. Ông đã dành gần ba năm ở Trạm Nam Cực Amundsen-Scott Nam Cực để quản lý trạm và bức hình này được chụp vào tháng 9 năm 2020. Nhiệt độ vào thời điểm đó là âm 75,6 độ C. Các giám khảo cho biết: “Chiếc mặt nạ đóng băng và đôi lông mày dính tuyết cho thấy môi trường này khắc nghiệt như thế nào – nó cho chúng tôi hình dung về việc sống và làm việc trong môi trường lạnh nhất trên trái đất sẽ như thế nào”.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 10.

Nhiếp ảnh gia Olle Claeson là người đứng sau hình ảnh tuyệt vời này. Ảnh nói về một con hải cẩu đực khổng lồ đang nằm ngủ trên một tảng băng trôi ở Svalbard, Na Uy. Anh ấy đã chụp lại cảnh tượng này khi đi vòng quanh quần đảo, khi anh đến gần con hải cẩu, nó dường như tỏ ra không mấy quan tâm và chỉnh lại vị trí đầu của mình rồi ngủ tiếp.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 11.

Nhiếp ảnh gia phong cảnh người Scotland Graham Macfarlane đã gây ấn tượng với ban giám khảo bởi khung cảnh tuyết rơi được chụp tại làng Glencoe, Cao nguyên Scotland. Trong ảnh, ngôi nhà dường như hòa vào núi.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 12.

Nhiếp ảnh gia Tamara Stubbs đã chụp được khoảnh khắc những con hải cẩu này đang ngủ trưa trong những mảng băng ở Nam Cực.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 13.

Christian Tuckwell Smith đã chụp bức ảnh có sự hùng vĩ của núi băng và một con gấu Bắc Cực cái lớn đang lang thang tìm kiếm nơi để trú ngụ trong đêm tại Svalbard vào tháng 5 năm 2019. Tuckwell Smith cho biết: “Khi con gấu tiếp tục đi bộ, nó băng qua trước bức tường băng gồ ghề gần đó, hoàn toàn bị lùn đi so với kích thước khổng lồ của nó. Khung cảnh giống như trong một cuốn tiểu thuyết giả tưởng với hai biểu tượng của thế giới Bắc Cực cùng nhau”.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 14.

Một tác phẩm tuyệt đẹp của Scott Del Vecchio về ‘trận tuyết lớn cuối cùng trong mùa’ ở Alpine, Texas. Scott nói rằng thời tiết lạnh giá đã cho anh cơ hội để chụp những bức ảnh ‘thú vị’ hơn. “Tôi coi những khoảnh khắc bất thường này như cơ hội để tôi có thể chụp những thứ mà bản thân tôi trong tương lai sẽ cảm ơn tôi”.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 15.

Diego Martinez cũng được khen ngợi rất nhiều với hình ảnh đầy tâm trạng ở hạng mục phiêu lưu.. Nó được chụp khi anh ấy đang trong chuyến thám hiểm ở Nam Cực với nhà leo núi nổi tiếng người Tây Ban Nha Alex Txikon.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 16.

Một bức ảnh đáng kinh ngạc về Đảo Beechey khi nó được bao phủ bởi sương mù Bắc Cực thuộc Canada, Sam Edmonds. Nơi này “dường như đang có sương mù luân chuyển liên tục”, điều này càng làm tăng thêm sự hấp dẫn của nó. Đảo Beechey là nơi nhà thám hiểm người Anh John Franklin và 128 người bạn của ông đã trải qua mùa đông năm 1845-1846 trong chuyến thám hiểm để tìm kiếm Con đường Tây Bắc.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 17.

Nhiếp ảnh gia Locryn Williams đã chụp những người leo núi này khi chinh phục ngọn núi Corrie an Lochain, Cairngorms.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 18.

Nhiếp ảnh gia người Pháp Tom Kahler đã chụp được toàn cảnh quy mô rộng lớn của khối núi Mont Blanc khi bình minh vừa đến..

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 19.

Hơn 3.000 người đã bình chọn bức ảnh này là hình ảnh phong cảnh tuyệt đẹp. Bức ảnh được Wilder Biral chụp trên hồ Baikal, Cape Dragon trong một chuyến thám hiểm vào năm 2017. Nhiếp ảnh gia cho biết: “Đó là một địa điểm rất nổi tiếng vì hòn đảo nhỏ này nhô ra khỏi băng trong suốt mùa đông, tạo nên vẻ ngoài giống như đầu của một con rồng. Khi ấy, nhiệt độ khoảng âm 28 độ C. Tôi đã chuyển sang chụp tảng đá và mặt trăng phía sau. Đây là một trong những bức ảnh yêu thích của tôi trong chuyến thám hiểm đó”.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 20.

Nhiếp ảnh gia Daniel Balteanu chụp sông băng Balmaceda tại Vườn quốc gia Bernardo O´Higgins, Patagonia, Chile. Daniel nói rằng điều kiện khá tồi tệ với gió mạnh và tầm nhìn kém. Tuy nhiên, sau đó mặt trời ló dạng để chiếu ánh sáng vào sông băng và anh ấy đã bấm máy.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 21.

Hình ảnh cho thấy Sarah Rixham đang trên độ cao 1.344m tại Ben Nevis, Scotland vào năm 2019. Bức ảnh ấn tượng này được chụp bởi Jonny Cook.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 22.

Khung cảnh thanh bình được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Anh Martyn Lucas tại Nam Cực. Các giám khảo đánh giá cao chất lượng của bức ảnh này.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 23.

Bức ảnh chân thực này do nhiếp ảnh gia Aviaja Schluter thực hiện đã mang đến góc nhìn về việc cắm trại ở Nam Cực là như thế nào.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 24.

Kiểm lâm Andy Attagutalukutuk liếm băng từ râu của mình sau nhiều giờ tuần tra ở Bắc Cực thuộc lãnh thổ Canada. Đây là bức ảnh chân dung ấn tượng của Jackson Rowell.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 25.

John Bozinov chụp chú chim cánh cụt đang lạch bạch đến nơi ở của nó trong một trận bão tuyết tại Half Moon Island, Nam Cực.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 26.

Đồi Eildon, Biên giới Scotland ngập trong ánh sáng hồng do Andrew Macdonald chụp trong lúc mặt trời mọc.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 27.

Hình ảnh được chụp bởi Will Robson về một người lái xe trượt tuyết sử dụng neo có gai sắt để ngăn những con chó của anh ta không chạy trốn ở Bắc Cực thuộc lãnh thổ Canada.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 28.

Bức ảnh chụp một người bà đang chỉ cho cháu trai của mình cách thu hoạch thịt cá voi minke tại Tasiilaq, Greenland. Nhiếp ảnh gia Mary Bates đã dành hơn một giờ đồng hồ để chụp ảnh hai bà cháu, sau khi cô ấy được họ nhờ kéo cá voi cùng những du khách khác.

Những bức hình tuyệt đẹp về nơi thời gian như đóng băng - Ảnh 29.

Hình ảnh đen trắng này được chụp bởi Ian Haggerty ở Mông Cổ vào tháng 8 năm 2019. Ian chia sẻ: “Tôi được chọn là một trong những nhiếp ảnh gia ghi lại trận Derby Mông Cổ. Đây là cuộc đua ngựa có sức bền lâu nhất thế giới. Tôi đã đi cùng với một người lái xe và một người phiên dịch, những người đàn ông tuyệt vời này đã giúp tôi rất nhiều. Một buổi tối, chúng tôi dừng lại tại một trạm ngựa. Người lái xe và người bạn của anh ta đang mặc trang phục Mông Cổ truyền thống nên tôi đề nghị được chụp ảnh cho họ. Tôi muốn những dòng ngựa ở hậu cảnh để tạo ra một bức ảnh thực sự đáng nhớ.”

Theo VTV


Lượt xem: 110

Trả lời