Chùa Cây Thị ở Hà Nam – ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm

Cập nhật 25/5/2024, 10:05:36

Hà Nam là tỉnh thành nổi tiếng với nhiều điểm du lịch tâm linh như: Chùa Phật Quang, Địa Tạng Phi Lai Tự, chùa Tam Chúc… Trong đó, chùa Cây Thị ở Hà Nam là công trình kiến trúc Phật giáo mới nhất ở Hà Nam được trùng tu và xây dựng bằng tâm huyết của Đại Đức trụ trì Thích Huệ Hạnh.

Đôi nét về chùa Cây Thị ở Hà Nam

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 1

Chùa Cây Thị ở Hà Nam là công trình kiến trúc Phật giáo mới nhất trên mảnh đất Hà Nam

Tỉnh Hà Nam là một tỉnh nhỏ nằm cách Hà Nội khoảng 60km. Nơi đây nổi tiếng với nhiều biểu tượng hành hương Phật giáo như: Địa Tạng Phi Lai Tự, chùa Tam Chúc, chùa Phật Quang…  Trong đó, chùa Cây Thị ở Hà Nam là một trong những điểm du lịch tâm linh mới nhất trong những năm gần đây.

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 2

Khung cảnh cổng chùa Cây Thị ở Hà Nam mang vẻ đẹp rất đỗi bình yên khi màn đêm buông xuống.

Chùa Cây Thị tọa lạc ở thôn Chè Trình, xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Ngoài ra, chùa Cây Thị ở Hà Nam được biết đến là đạo tràng Phật tử tu tập lớn tại Hà Nam. Đồng thời, ngôi chùa được Đại đức trụ trì Thích Huệ Hạnh dày công kiến tạo với nhiều kiến trúc Phật giáo giá trị, khang trang.

Chùa Cây Thị ở Hà Nam nổi tiếng với nét đẹp cổ kính, bình yên đến say lòng ngườiCấu trúc của chùa Cây Thị ở Hà Nam

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 3

Chùa Cây Thị ở Hà Nam – một công trình kiến trúc Phật giáo kỳ công và tinh tế

Chùa Cây Thị ở Hà Nam cũng giống như những ngôi chùa khác ở Việt Nam. Kết cấu bao gồm: Tam Bảo, nhà thờ tổ, nơi thờ Đức Ông, đức Thánh hiền; nhà ở, giảng đường, nhà khách, nơi ở của phật tử.

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 4

Ánh sáng giác ngộ mà Đức Phật đang chiếu sáng trong đêm tối vô minh sẽ chiếu dọi ánh sáng trí tuệ của Phật tử

Về cảnh quan trong chùa – nơi du khách và các phật tử tham quan

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 5

Khi tiến vào bên trong, bạn sẽ bất ngờ bởi thiết kế tinh tế và cảnh sắc thiên nhiên

Từ bên ngoài nhìn vào, Chùa Cây Thị ở Hà Nam mang dáng vẻ thanh tịnh và rất đỗi yên bình. Khi tiến vào bên trong, bạn sẽ bất ngờ bởi thiết kế tinh tế và cảnh sắc thiên nhiên.

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 6

Dưới sự khéo léo của Thầy Thích Huệ Hạnh, chùa Cây Thị ở Hà Nam được hiện lên như chốn thơ trước cửa Thiền

Theo Đại đức trụ trì Thích Huệ Hạnh, ngôi chùa được trùng tu và xây dựng từ năm 2020. Dưới sự khéo léo của Thầy, chùa Cây Thị ở Hà Nam được hiện lên như chốn thơ trước cửa Thiền. Thêm vào đó, quang cảnh bình yên với bầu không khí trong lành sẽ khiến du khách khó quên.

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 7

Vẻ đẹp chùa Cây Thị ở Hà Nam khiến du khách say đắm

Những bức họa kiêu sa, bút thư pháp thanh thoát trên đá đã nói lên sự khéo léo của người kiến tạo. Bên cạnh đó, khuôn viên chùa có nhiều tượng Phật và được trang trí bằng nhiều đèn lồng. Điều này vừa có nét tinh tế vừa mang đến ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 8

Thầy Thích Huệ Hạnh – Đại đức trụ trì chùa Cây Thị ở Hà Nam

Đến đây du khách sẽ bất ngờ vì phần sân dẫn vào chùa được trải sỏi trắng tinh. Bên cạnh đó, cách thiết kế ngôi chùa Cây Thị ở Hà Nam mang nét rất khác biệt. Đó chính là vẻ đẹp đặc biệt khiến du khách say đắm. Ngoài ra, đường đi được cắt dải mặt đá lớn để lót đường, cho bước đi của khách được  êm ái.

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 9

Đến đây du khách sẽ bất ngờ vì phần sân dẫn vào chùa được trải sỏi trắng tinh. Ngoài ra, đường đi được cắt dải mặt đá lớn để lót đường, cho bước đi của khách được êm ái.

Điểm nhấn thứ 2 là 12 vòng tròn vẽ trên sỏi tượng trưng cho nhân duyên con người. Về ý nghĩa, những viên sỏi trắng biểu hiện cho sự thiền định, tinh khiết của con người. Với màu trắng thanh thoát, bất kể ai đến đây cũng cảm nhận được sự thanh khiết, bình an.

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 10

Điểm đặc biệt nhất ở chùa Cây Thị là những chiếc đèn lồng được thắp sáng trên khắp lối đi.

Điểm đặc biệt nhất ở chùa Cây Thị là những chiếc đèn lồng được thắp sáng trên khắp lối đi. Đây chính là điểm khác biệt của chùa Cây Thị khác hẳn những ngôi chùa khác. Theo thầy Thích Huệ Hạnh, những chiếc đèn lồng nơi cửa Phật tượng trưng cho ý nghĩa tâm linh. Điều này có nghĩa là ước muốn của mọi người đều được tuệ giác của Đức Phật và ngọn nến cháy sáng bên trong tượng trưng cho sự giác ngộ.

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 11

12 vòng tròn vẽ trên sỏi tượng trưng cho nhân duyên con người.

Chính những ánh sáng giác ngộ mà Đức Phật đang chiếu sáng trong đêm tối vô minh sẽ chiếu dọi ánh sáng trí tuệ của Phật tử. Đó là biểu tượng tượng trưng cho trí tuệ giải thoát. Điều này mang ý nghĩa tâm linh từ xưa cho đến nay mà tất cả chúng sinh đều hướng tới.

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 12

Những chiếc đèn lồng có nghĩa là ước muốn của mọi người đều được tuệ giác của Đức Phật và ngọn nến cháy sáng bên trong tượng trưng cho sự giác ngộ.

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 13

Trên dọc đường đi được thắp sáng bởi những dãy đèn lồng tuyệt đẹp. Bạn sẽ có cảm giác được đi giữa khung trời cổ kính với vẻ đẹp linh thiêng nơi đây

Tháng 03/2023 vừa qua, tại chùa Cây Thị đã tổ chức khóa tu với chủ đề “Sống trách nhiệm”. Khóa tu đã thu hút gần 300 bạn trẻ từ các nơi trên cả nước trở về tham dự. Các bạn sinh viên đã có khoảng thời gian thư giãn và tràn đầy niềm vui.

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 14

Tại chùa Cây Thị đã tổ chức khóa tu với chủ đề “Sống trách nhiệm” (Ảnh:St)

Đây là dịp để các bạn củng cố cũng như bổ sung những kiến thức về Phật Pháp. Ngoài ra, cũng là cơ hội để các bạn trẻ hiểu thêm về cách sống đạt được chân – thiện – mỹ. Khóa tu đã góp phần giúp các bạn có thêm kiến thức và động lực hoàn thiện bản thân mình.

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 15

Khóa tu đã thu hút gần 300 bạn trẻ từ các nơi trên cả nước trở về tham dự

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 16

Đây là dịp để các bạn củng cố cũng như bổ sung những kiến thức về Phật Pháp. Ngoài ra, cũng là cơ hội để các bạn trẻ hiểu thêm về cách sống đạt được chân – thiện – mỹ

Hãy thử một lần rời xa đô thị ồn ào, tìm về chốn thanh bình nơi đây. Chùa Cây Thị ở Hà Nam là nơi mà bạn có thể thả mọi ưu phiền, lo toan trong lòng. Chùa Cây Thị ở Hà Nam là địa điểm tham quan cho du khách thập phương. Đồng thời, cũng là công trình kiến trúc Phật giáo công phu. Đây là điểm dừng chân tuyệt vời cho những ai muốn tìm kiếm 1 nơi thanh tịnh, bình yên.

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 17

Chùa Cây Thị ở Hà Nam là nơi mà bạn có thể thả mọi ưu phiền, lo toan trong lòng.

Chùa Cây Thị ở Hà Nam - ngôi chùa tiên cảnh mới nhất mà bạn nên ghé thăm - 18

Đây là điểm dừng chân tuyệt vời cho những ai muốn tìm kiếm 1 nơi thanh tịnh, bình yên.

Ngoài ra, Hà Nam còn nhiều điểm du lịch tâm linh nổi tiếng mà ai ai cũng muốn ghé thăm. Đừng quên thưởng thức những bữa cơm chay ở các điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nơi đây. Chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa với bạn.


Lượt xem: 20

Trả lời