Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới của Lào

Cập nhật 08/12/2021, 06:12:14

Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane 

Đồng chí Saysomphone Phomvihane trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulithđến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay.

Chủ tịch Quốc hội Lào thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình Lào gần đây; về kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa hai Quốc hội. Quốc hội hai nước sẽ thực hiện có hiệu quả các Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Lào, thể hiện sâu sắc mối quan hệ gắn bó tin cậy, đặc biệt Việt Nam – Lào; gửi lời thăm hỏi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulithvà các đồng chí lãnh đạo cấp cao Lào.

Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới của Lào - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu mà Lào đã đạt được trong thời gian qua, nhất là việc tổ chức thành công Đại hội lần thứ XI của Đảng và Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá IX; khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới của Lào. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian qua và đề nghị Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm. Tổ chức tốt các cuộc hội thảo trong hoạt động xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định những vấn đề lớn của đất nước.

Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát, đôn đốc Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt các chương trình, dự án hợp tác đã ký kết; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, các diễn đàn liên Nghị viện. Tổng Bí thư đề nghị hai bên phối hợp tổ chức tốt các hoạt động với nhiều hình thức phù hợp kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2022.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane vui mừng về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào không ngừng được củng cố và phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực; khẳng định cùng nhau làm hết sức mình để giữ gìn, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau về mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Lào.

Hai Nhà Lãnh đạo tiếp tục khẳng định mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển, là quan hệ sống còn và là nguồn lực quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển ở mỗi nước, góp phần tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Sáng 7/12, Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Trong chiều nay, Hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến mong muốn Chủ tịch Quốc hội Lào tiếp tục tạo điều kiện để Mặt trận 2 nước thực hiện có hiệu quả các Thỏa thuận hợp tác, đặc biệt là việc phối hợp tổ chức các hoạt động trong “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022”. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, đóng góp vào phát triển kinh tế – xã hội của Lào và quan hệ hai nước.

Cũng nhân dịp này, đến thăm tập đoàn Quế Lâm, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch Quốc hội Lào đánh giá cao tính bền vững của mô hình sản xuất hữu cơ khi không chỉ là giá trị kinh tế, đem lại sức khỏe cho cộng đồng mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Hai bên đã có những đề xuất hợp tác về công nghệ, quy trình nhằm mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Lào

Theo VTV


Lượt xem: 4

Trả lời