Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản

Cập nhật 27/9/2022, 06:09:33

Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hidehisa Otsuji nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản, đặc biệt là về kinh tế và nguồn nhân lực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hidehisa Otsuji.

* Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hidehisa Otsuji, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc đến Thượng viện cũng như nhân dân Nhật Bản về sự ra đi đột ngột của cố Thủ tướng Abe Shinzo, người đã có đóng góp đặc biệt đối với quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, cũng như trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nghị viện hai nước có những bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây.

Chủ tịch Thượng viện Hidehisa Otsuji khẳng định: Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo là sự ghi nhận của Việt Nam đối với tình cảm và cống hiến của Cố Thủ tướng đối với quan hệ hai nước. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Chủ tịch Thượng viện Hidehisa Otsuji.

Chủ tịch Thượng viện Hidehisa Otsuji chia sẻ tình cảm cá nhân dành cho đất nước và con người Việt Nam và nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản, đặc biệt là về kinh tế và nguồn nhân lực. Đồng thời khẳng định: Thượng viện tiếp tục ủng hộ Chính phủ triển khai các chính sách để làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước và giữa các địa phương của Nhật Bản với Việt Nam.

* Cũng tại các cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Nhật Bản, còn Chủ tịch Thượng viện Hidehisa Otsuji bày tỏ mong muốn sớm tới thăm Việt Nam, để cùng các nhà Lãnh đạo Việt Nam trao đổi các vấn đề hợp tác song phương nhiều mặt trong đó có hợp tác Nghị viện.

Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc tới Hạ viện Nhật Bản về sự ra đi đột ngột của nguyên Thủ tướng Abe Shinzo.

Đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng tình cảm và đóng góp đặc biệt của cố Thủ tướng đối với quan hệ giữa hai nước, cũng như trong thúc đẩy hợp tác giữa nghị viện hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Hosoda cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang. Đây là cử chỉ đặc biệt, thể hiện tình cảm và sự trân trọng của các nhà Lãnh đạo Việt Nam dành cho cố Thủ tướng Abe Shinzo và là sự ghi nhận tình cảm, cống hiến của cố Thủ tướng đối với quan hệ hai nước. Chủ tịch Hạ viện nhấn mạnh cố Thủ tướng Abe Shinzo rất coi trọng vai trò của Việt Nam trong khu vực và đã dành nhiều tâm huyết vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam tiếp tục coi trọng và mong muốn cùng Nhật Bản làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, trong đó có hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, qua đó thực hiện di nguyện của cố Thủ tướng Abe Shinzo. Chủ tịch nước cũng đề nghị Hạ viện ủng hộ Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng, thông qua cung cấp vốn ODA, đi cùng với mở rộng thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Hạ viện Hosoda nhấn mạnh Việt Nam là đối tác kinh tế – thương mại và lao động quan trọng của Nhật Bản, nên Hạ viện sẽ ủng hộ tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là trong xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp ODA, chuyển giao công nghệ, đưa nông sản Việt Nam vào thị trường Nhật Bản và tiếp nhận thêm lao động Việt Nam.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời