Thêm 3 Bộ trưởng phát biểu giải trình trước Quốc hội

Cập nhật 26/5/2018, 20:05:48

3 bộ trưởng, Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính tham gia phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận trên Hội trường hôm nay.

Quốc hội tiếp tục dành cả buổi sáng thứ Bảy ngày 26/5 để tiếp tục thảo luận tại Hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018 (trong đó có kết hợp thảo luận cùng Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017); Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Tại phiên thảo luận này, thành viên Chính phủ cũng sẽ phát biểu giải trình, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Dự kiến Đoàn Chủ tịch sẽ mời 3 Bộ trưởng: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tham gia phát biểu ý kiến.

Trong ngày hôm qua (25/5), sau 2 buổi thảo luận đã có 42 đại biểu phát biểu và có 8 đại biểu tranh luận.

3 bo truong se phat bieu giai trinh truoc quoc hoi hinh 1
Đại biểu Trần Hoàng Ngân nêu ý kiến tranh luận trên Hội trường ngày 25/5

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã phát biểu giải trình các vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, không khí thảo luận khá thẳng thắn, có chiều sâu, có tính tranh luận và phản biện cao, ít nội dung trùng lắp. Các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp tích cực để phát triển kinh tế-xã hội nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của năm 2018.

Nhìn chung các ý kiến đều đánh giá cao sự chỉ đạo và điều hành của Chính phủ trong năm 2017 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo đà cho phát triển trong năm 2018 mà biểu hiện rõ rất là quý I đã có sự tăng trưởng cao.

12/13 chỉ tiêu kinh tế – xã hội Quốc hội giao năm 2017 đều đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt trên 1% so với kế hoạch; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) bình quân 3,53% trong khi kế hoạch là 4%; xuất siêu 2,9 tỷ USD; dự trữ ngoại hối nhà nước đạt 63,5 tỷ USD…

Với đà tăng của năm 2017, 4 tháng đầu năm 2018 kinh tế xã hội đã đạt kết quả khả quan. Tăng trưởng GDP quý I đạt 7,38%, mức cao nhất 10 năm qua. Nổi bật là cả ba khu vực cốt lõi của kinh tế là nông nghiệp, công nghiệp – xây dựng và chế biến, chế tạo đều tăng cao so với cùng kỳ, lần lượt đạt 4,05%; 9,7% và 13,56%.

Trong 4 tháng có trên 41.000 doanh nghiệp thành lập mới và trên 11.000 hoạt động trở lại với tổng vốn đăng ký, bổ sung đạt hơn 1,16 triệu tỷ đồng. Nợ xấu được kiểm soát mức 2,18% đến cuối tháng 3.

Tuy nhiên, báo cáo của Chính phủ cũng thẳng thắn nêu rõ còn nhiều vấn đề đòi hỏi các cấp, các ngành tiếp tục dành thời gian, nguồn lực và tập trung khắc phục như kinh tế vĩ mô ổn định chưa thật vững chắc; mặc dù chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát; cân đối ngân sách Trung ương khó khăn…

Trước những thách thức, Chính phủ đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới, trong đó đầu tiên là ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế./.

Theo VOV


Lượt xem: 11

Trả lời