“Chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt – Mỹ”

Cập nhật 06/3/2018, 14:03:33

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam khẳng định chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong quan hệ Việt – Mỹ.

Tàu sân bay USS Carl Vinson cùng hai tàu chiến hộ tống của hải quân Mỹ với gần 6.000 thủy thủ đoàn đang có chuyến thăm TP Đà Nẵng từ ngày 5/3 – 9/3.

Chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson diễn ra với nhiều hoạt động giao lưu quân sự, văn hóa giữa hai nước. Chuẩn Đô đốc John Fuller, Tư lệnh nhóm tàu sân bay tác chiến USS Carl Vinson hy vọng, chuyến thăm đầu tiên của tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam từ sau khi chiến tranh kết thúc sẽ giúp tăng cường hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ, thúc đẩy hòa bình, an ninh khu vực. Chiều 5/3, ngay sau lễ đón tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson, tại cảng Tiên Sa đã diễn ra cuộc họp báo thông tin các hoạt động của đoàn tàu sân bay USS Carl Vinson trong chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng.

Chuẩn Đô đốc John Fuller, Tư lệnh nhóm tàu sân bay tác chiến USS Carl Vinson, cho biết: “Giữa hai nước hiện có chương trình đối tác Thái Bình Dương. Chúng ta mong muốn hải quân hai nước tiếp tục phát triển. Vì thế, tôi hy vọng, hải quân Hoa Kỳ sẽ đưa tàu ngầm đến thăm Việt Nam trong tương lai không xa“.

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, phát biểu:”Tôi cho rằng chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson của hải quân Mỹ đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam cũng như cam kết của chúng tôi với khu vực Thái Bình Dương. Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc trong những năm gần đây. Mỹ và Việt Nam chia sẻ nhiều lợi ích chung, bao gồm mong muốn duy trì hoà bình, thịnh vượng, thương mại không bị cản trở, tự do hàng hải và khu vực“.

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến thành phố Đà Nẵng giữa lúc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục phát những tín hiệu về mong muốn phát triển mối quan hệ an ninh với Việt Nam như là một phần trong các mối quan hệ chính trị và quân sự để kiểm soát những vấn đề phát sinh trong khu vực.

Theo VOV


Lượt xem: 23

Trả lời