UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị công tác cải cách hành chính

Cập nhật 21/6/2019, 21:06:32

Chiều 21/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị về công tác cải cách hành chính. Đồng chí Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Năm 2018 chỉ số cải cải cách hành chính (CCHC) của Gia Lai đạt 74,56/100 điểm, cao hơn năm 2017  0,89 điểm và xếp vị trí 50/63 tỉnh, thành phố trong nước. Từ đó cho thấy, việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ CCHC nói chung và các tiêu chí thành phần trong Bộ Chỉ số cải cách hành chính nói riêng là tương đối tốt so với mặt bằng chung cả nước.

Bên cạnh kết quả đạt được, tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã chỉ ra một số tồn tại hiện nay trong công tác cải cách hành chính như: Công tác cập nhật, đăng tải thủ tục hành chính (TTHC) của tỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia chưa thường xuyên, kịp thời, dẫn đến số lượng TTHC đang được công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia còn ít hơn số lượng TTHC thực tế đang còn hiệu lực và thực hiện tại các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh. Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông nhất là trong giải quyết TTHC còn để xảy ra tình trạng trễ hẹn; nhiều UBND cấp xã chưa triển khai mô hình “Một cửa điện tử liên thông”; tỷ lệ TTHC cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4 có phát sinh hồ sơ trong năm,  tỷ lệ TTHC đã triển khai có phát sinh hồ sơ tiếp nhận/trả kết quả giải quyết qua dịch vụ BCCI, tỷ lệ hồ sơ TTHC được tiếp nhận qua dịch vụ BCCI còn thấp…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đề nghị các sở, ngành, địa phương đến ngày 20.7 tới phải ban hành kế hoạch khắc phục những tồn tại, hạn chế trong CCHC và cắt giảm cho được từ 30 đến 70% thủ tục hành chính rườm rà. Song song với đó, mỗi cán bộ làm công tác CCHC tại bộ phận một cửa các cấp phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân và phải thực hiện cho được 3 xin “Xin chào, xin cảm ơn và xin lỗi khi trễ hẹn”. Tiếp tục có sự đầu trang thiết bị máy móc, ứng dụng công nghệ thông tin, đào tạo nhân lực phục vụ CCHC và công khai các thông tin, thủ tục đã xử lý trên mạng, cổng thông tin điện tử. Để nâng cao hiệu quả công tác CCHC, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đề nghị Sở Nội vụ nhanh chóng xây dựng quy chế mẫu về Văn hóa công sở; các sở, ngành, địa phương thành lập ngay các tổ công tác để xử lý dứt điểm các hồ sơ tồn đọng. Cùng với đó, chú trọng tạo môi trường thu hút đầu tư thông thoáng thông qua giải quyết nhanh các hồ sơ, thủ tục của người dân, doanh nghiệp, từ đó tạo ra sự hài lòng góp phần phát triển kinh tế xã hội, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí. Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt lưu ý và đề nghị các sở, ngành, địa phương phải nêu gương người đứng đầu, nhất là trong văn hóa giao tiếp và thực hiện trách nhiệm công vụ.

Đoàn Bình – Xuân Huy


Lượt xem: 4

Trả lời