Tranh phong thủy ngày Tết.

Cập nhật 01/2/2018, 14:02:59

Tranh là một trong những thú chơi tao nhã trong dịp Tết của người Việt. Theo xu hướng những năm gần đây, thay vì chọn mua tranh tết dân gian được bày bán ở chợ thì người ta lại tìm đến các gallery tranh để đặt vẽ những bức tranh yêu thích hợp phong thủy để hút tài lộc vào nhà đang được rất nhiều gia chủ quan tâm để treo trong nhà nhân dịp Tết đến Xuân về.

Họa sĩ Nguyễn Long đang chăm chỉ tô vẽ bức tranh sơn dầu phong thủy mà những khách hàng đặt vẽ để trưng bày trong những ngày Tết. Bức tranh Làng quê với hình ảnh con sông, sân đình, cây đa, bến nước, cánh cò chao nghiêng… đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đây là một trong những loại tranh phong thủy mà nhiều người ưa thích để treo trong nhà mỗi khi mùa xuân đến với ý nghĩa cầu mong mọi sự yên bình, may mắn và hạnh phúc. Tranh Mã đáo thành công có ý nghĩa may mắn quay trở về với gia chủ. Mã có nghĩa là ngựa, loài vật tượng trưng cho sự trung thành có ý nghĩa rất lớn với con người thời xưa. Treo tranh mã đáo thành công mang lại vượng khí cho căn nhà, xua tan khí âm mang lại hạnh phúc và sức khỏe cho gia chủ trong năm mới.

Họa sĩ Nguyễn Long nói: “Tranh phong thủy có nhiều dạng chủ đề với những ý nghĩa riêng biệt từng loại tranh phù hợp với tuổi  của mỗi người. Do vậy, khi vẽ bức tranh phong thủy thì mình phải dùng những phối màu và những đường nét thế nào đó để khắc họa được hàm ý bên trong mà bức tranh cần khắc họa… treo bức tranh phong thủy trong ngày tết để gia chủ cầu bình an, may mắn và tài lộc”.

Họa sĩ Hồ Thị Phi Nga thì ưa thích vẽ những bức tranh về hoa và cá. Tranh hoa sen khắc họa vẻ đẹp ẩn chứa trong mình và còn là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt vươn lên từ đáy bùn ao hôi tanh để trở thành 1 bông hoa vươn sắc khoe đời. Theo phong thủy hoa sen có màu sắc nhẹ nhàng là loài hoa tinh khôi có khả năng điều hòa khí của ngôi nhà đem đến cho gia chủ tâm hồn thư thái, yêu đời sức khỏe dồi dào. Tranh phong thủy Cửu ngư quần hội với ngụ ý 9 con cá chép tập trung về 1 điểm, bức tranh có ý nghĩa là tài lộc hội tụ, dư dả dài lâu.

Họa sĩ Hồ Thị Phi Nga  cho biết: “Tôi đam mê vẽ tranh phong thủy, trong 15 loại tranh phong thủy phổ biến hiện nay thì tôi rất thích tranh Cửu ngư quần hội. Trong tiếng Hán thì chín con cá chép cùng hội tụ có ý nghĩa quy tụ đem tài lộc về cho gia chủ, cùng đó là tạo nên chữ Liên, nghĩa là tài lộc liên tục được phát triển và làm ăn phát đạt, liên tục mở ra nhiều cơ hội trong cuộc sống. Tranh cửu ngư treo trong dịp tết với hy vọng một năm nhiều thắng lợi liên tiếp”.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về tranh phong thủy thì hiện nay có 15 loại tranh phổ biến để treo trong nhà vào dịp Tết. Mỗi bức tranh mang ý nghĩa riêng, phù hợp với hàm ý cầu mong của từng gia đình. Tranh phong thủy cùng với những nét vẽ thanh tao, khi treo tranh trong nhà trong dịp tết, tạo một không gian tươi mới, thoáng đãng, đem lại may mắn và thuận lợi cho gia đình. Sở hữu tranh phong thủy gia chủ vừa cảm thấy an tâm để làm ăn, lại có thêm những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng cho khách đến thăm nhà trong mỗi dịp Tết đến Xuân về./.

Ngọc Ánh, Duy Linh


Lượt xem: 76

Trả lời