Thành phố phát triển du lịch gắn với các mô hình cà phê nhà vườn và dịch vụ lưu trú

Cập nhật 30/9/2022, 17:09:37

Để phát huy lợi thế của địa phương, thời gian qua, thành phố Pleiku luôn chú trọng phát triển du lịch gắn với các mô hình cà phê nhà vườn và mô hình dịch vụ lưu trú. Qua mô hình này, đã góp phần thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm và khám phá nét văn hoá ở phố núi Pleiku.

Nhận thấy người dân, nhất là lớp trẻ ngày càng có xu hướng tìm về với thiên nhiên, nhiều mô hình dịch vụ du lịch kết hợp quán cà phê trên địa bàn TP. Pleiku đã được hình thành với không gian mở. Các chủ cơ sở dịch vụ du lịch đã đầu tư trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu để tạo ra sản phẩm nông nghiệp cung cấp ra thị trường cũng như phục vụ du khách trải nghiệm hoạt động thu hoạch tại vườn.

Ông Thái Văn Hiếu – thôn Tiên Sơn 1- xã Tân Sơn- TP. Pleiku nói: “Sau khi làm thì có kết quả nhiều khi mình ngoài sự mong muốn của mình, tức là khách ban đầu hết sức là vắng. Thì trong tâm tình mình hết sức là muốn đơn giản theo kiểu nhà quê và cũng cố gắng làm sao đó cho nó ra nét nhà quê. Bởi vì mình thấy khách đa số bây giờ mình cũng thấy nắm bắt thị hiếu gì nhưng mà người ta thích về những vùng quê, thoáng, không khí trong lòng thì thấy khách người ta đi đông”.

Chị Nguyễn Quỳnh Nhi – làng Choét Ngol – phường Thắng Lợi – TP. Pleiku cũng nói: “Thời tiết ở Gia Lai thì rất là mát mẻ, phù hợp với những mô hình cà phê trải nghiệm ở đây. Tôi là người địa phương nhưng mà vẫn thích đi những quán cà phê mộc như thế này. Đối với những du khách du lịch thì khi mà tới quán, tới Gia Lai thì người ta sẽ cảm thấy lạnh đầu tiên, sẽ cảm thấy thời tiết se lạnh và sẽ đi mấy quán cà phê và thưởng thức những món ăn ở đây”.

Được xây dựng theo kiến trúc lấy ý tưởng phục dựng gần 100% hiện trạng của một ngôi nhà sàn truyền thống của người Jrai với vật liệu xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, Plei Homestay  nằm trong làng văn hóa du lịch Plei Ốp – Phường Hoa Lư – TP. Pleiku đang ngày càng hấp dẫn người dân địa phương cũng như du khách tới trải nghiệm lưu trú với hình thức tự phục vụ thông qua mô hình chia sẻ gia đình. Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện để mọi người được sống trong không gian xanh, gần gũi thiên nhiên, khu vườn phía sau cũng được trồng các loại rau củ như: cây lá mì, rau lang, rau é, cà đắng, đu đủ…Đồng thời, Homestay cũng liên kết với các đơn vị lữ hành để xây dựng chương trình tour, tuyến, hướng dẫn du khách tham quan du lịch tại làng văn hóa Plei Ốp và các địa điểm tham quan, du lịch tại thành phố Pleiku.

Anh Nguyễn Văn Tinh – Chủ cơ sở Plei Homestay – phường Hoa Lư – TP. Pleiku cho biết: “Để có thể phát triển thì bản thân cũng mong muốn ngành du lịch thành phố và tỉnh tư vấn, hỗ trợ cộng đồng người đồng bào dân tộc Jrai trong làng Ốp phát triển thêm dịch vụ đan lát, trồng rau, trồng lúa…để khách du lịch tới tham gia để du lịch phát triển trong cả cộng đồng trong làng”.

Thời gian qua, thành phố đã đẩy mạnh phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan và bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc kết hợp tham quan và tìm hiểu cuộc sống cộng đồng dân cư, làng nghề truyền thống…nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế vốn có. Theo đó, thành phố đã xây dựng gần 15 tuyến du lịch tại vườn du lịch sinh thái nông nghiệp, kết hợp bảo tồn văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số như: làng nghề truyền thống với hoạt động cồng chiêng, đan lát, dệt thổ cẩm, ẩm thực. Nâng tổng lượng khách du lịch đến địa phương từ đầu năm tới nay đạt 502.500 lượt, tăng 137% so với cùng kỳ năm ngoái, tổng doanh thu đạt 374 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Hà – Trưởng Phòng VH- TT TP. Pleiku cho biết: “Trong thời gian tới thì thành phố sẽ tiến hành khảo sát một số địa điểm, địa phương để phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc để phát huy cái bản sắc văn hóa dân tộc trong việc phát triển du lịch. Có một số là đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay vẫn còn giữ được nhiều nét truyền thống như nhà rông, tạc tượng, nhà mồ và đan lát dệt thổ cẩm…thì với các cái làng nghề truyền thống này thì có thể gắn với phát triển du lịch sẽ rất là tốt”.

Thời gian tới, thành phố Pleiku tiếp tục nhân rộng mô hình tham quan, quảng bá những giá trị về tự nhiên, văn hóa, con người, đa dạng thêm sản phẩm du lịch địa phương một cách bền vững theo hướng xây dựng thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”./.

CTV Khánh Phượng – Bá Bính


Lượt xem: 3

Trả lời