Tận dụng cơ hội ôn tập trong giai đoạn nước rút

Cập nhật 14/6/2019, 08:06:26

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 hiện đang được các thí sinh đếm ngược từng ngày. Kết quả kỳ thi thử do Sở GD – ĐT Gia Lai tổ chức  dù chỉ mang tính chất tương đối song cũng giúp các trường THPT nhận ra mục tiêu đặt ra về tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp là nhiệm vụ không hề đơn giản. Theo đó, việc ôn tập cho các thí sinh trong giai đoạn nước rút này là cơ hội được các trường tận dụng tối đa bằng nhiều giải pháp, nhất là với các trường có tỷ lệ thi thử không như mong muốn. Mỗi trường là một câu chuyện riêng song đều chung một quyết tâm đạt kết quả cao nhất trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Từ 3 lớp chính khoá, 135 em học sinh khối lớp 12 của Trường THPT Võ Văn Kiệt, huyện Phú Thiện được biên chế thành 4 lớp để ôn tập cho Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Thế nhưng sau khi có kết quả thi thử do Sở GD – ĐT Gia Lai ra đề, số lớp ôn thi được nâng lên thành 7 lớp với lịch học cũng như mục tiêu đề ra được nhà trường xác định rất rõ ràng.

Thầy giáo Hoàng Nhu, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt, huyện Phú Thiện cho biết: “Sau kỳ thi thử của Sở, nhà trường đã soát xét lại có 22 em thiếu điểm, tạm gọi là rớt. Nhà trường họp với GV chuyên môn để tăng tiết với nhóm HS này.  Nhà trường đã mời phụ huynh yêu cầu trong thời gian cuối cùng phối hợp với nhà trường không để học sinh nghỉ. Về ôn tập thì chỉ cần yêu cầu các em đạt phổ điểm 5 thôi”.

Kết quả thi thử vừa qua chỉ có 2 trường đạt tỷ lệ 100%, trong khi kết quả do các trường THPT trong toàn tỉnh đăng ký đạt 100% học sinh đỗ tốt nghiệp là 20 trường. Thậm chí có nhiều trường kết quả chỉ khoảng 70%. Đương nhiên có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả thi thử không như mong muốn nhưng có thể khẳng định trách nhiệm đặt ra cho các đơn vị trường học có thí sinh dự thi năm nay là không mấy nhẹ nhàng.

 Thầy giáo Lê Ngọc Tuấn, Phó HT Trường THPT Trần Quốc Tuấn, Phú Thiện cũng cho biết: “Năm nay chúng tôi đăng ký tốt nghiệp 100%/Sau kỳ thi thử của Sở, nhà trường đã tổ chức phân tích kết quả của kỳ thi thì nhà trường đạt trên 95%. Thầy cô giáo và các em học sinh đang chuẩn bị tích cực cho giai đoạn nước rút – giai đoạn 3, từ sau hk II đến 20/6.  GV đang dạy 12 chúng tôi rất hiểu học sinh nên có phương pháp giảng dạy đảm bảo cho các em chuẩn kỹ năng để vượt qua kỳ thi năm nay”.

Được biết, Trường THPT Trần Quốc Tuấn là một trong những trường tốp đầu khu vực phía Đông Nam của tỉnh. Có nghĩa là với những trường còn lại, con đường để đạt được mục tiêu nâng cao tỷ lệ đỗ tốt nghiệp so với năm 2018 càng cam go hơn. Nhưng bù lại, đó lại là động lực để cả thầy và trò nhiều trường THPT trong tỉnh càng nỗ lực và quyết tâm hơn trong giai đoạn ôn tập nước rút này.

Em Nguyễn Thị Kim Loan, HS lớp 12A2 – Trường THPT Trần Quốc Tuấn – Phú Thiện chia sẻ: “Trong những ngày gần cuối thầy cô vẫn đến trường cùng chúng em để trang bị kiến thức và những bí quyết ôn thi hiệu quả nhất, còn là người bạn đồng hành chúng em chia sẻ những buồn vui áp lực. Dù những ngày này rất nắng, nóng nực. Thầy cô quan tâm như thế thì chúng em lại càng phải nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với sự quan tâm của nhà trường, thầy cô và cha mẹ đã tin tưởng. Có những lời động viên ấy thì chúng em cũng một phần yên tâm hơn. Những áp lực thi cử được chia sẻ và vơi đi phần nào”.

Theo chỉ đạo của Sở GD – ĐT Gia Lai, các trường THPT trong toàn tỉnh sẽ tiếp tục ôn tập cho thí sinh đến hết ngày 20/6. Hi vọng nỗ lực trong những ngày hè oi bức hôm nay sẽ mang lại những con điểm như kỳ vọng trong Kỳ thi THPT quốc gia được dự đoán là khá cam go năm nay./.

Hòa Giang , Viễn Khánh


Lượt xem: 14

Trả lời