Nâng cao ý thức của người dân trong kinh doanh và sử dụng thực phẩm tươi sống an toàn.

Cập nhật 25/4/2017, 08:04:12

Thực phẩm tươi sống là nhu cầu không thể thiếu trong thực đơn ở những bữa ăn hàng ngày của các gia đình; thế nhưng khi mà thị trường thực phẩm hiện nay với không ít những hàng hóa khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng, từ thịt heo bơm chất cấm Sabutamol; rau, củ, quả tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… thì việc chọn thực phẩm tươi sống như thế nào để đảm bảo cho an toàn về sức khỏe là điều mà mỗi người tiêu dùng phải cân nhắc; đồng thời cũng cần nâng cao ý thức từ chính những người sản xuất, kinh doanh.

Tươi, xanh là yếu tố đầu tiên mà hình như bất cứ người tiêu dùng nào cũng ưu tiên khi chọn mua các mặt hàng thực phẩm tươi sống mà chưa cần nói đến vấn đề về chất lượng. Hiển nhiên với những “đòi hỏi” này của người tiêu dùng, hàng thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, quả… miễn sao nhìn tươi ngon sẽ bán chạy. Và cũng với một lý do đơn giản rằng với không ít người tiêu dùng, nếu không mua thì cũng chẳng biết tìm đâu.

Anh Phạm Văn Tấn – TP.Pleiku, Gia Lai cho biết: “Bây giờ chúng tôi đi chợ thì cứ mua thôi, cứ thế ăn chứ biết làm sao được. Biết làm sao được nguồn gốc của nó ở đâu, mà thứ hai nữa là bây giờ mua ở đâu cũng vậy thôi. Rau bây giờ ra chợ thì chả biết đâu được. Giờ kiêng thì kiêng hết”.

Không ngạc nhiên khi các loại bún, bánh ướt, bánh cuốn được phát hiện chứa chất tẩy trắng; chả, mì có chứa hàn the; thịt gà chứa kháng sinh; giá đỗ được nuôi bằng hóa chất; và trái cây được thúc chín bằng những dung dịch rẻ tiền… Người đi chợ có thể thấy nhiều loại rau sống như hoa chuối, rau muống chẻ, hải sản mực, lòng lợn… “trắng tinh” hấp dẫn người tiêu dùng, nhưng ẩn trong đó đã có một lượng hóa chất.

Chị Bùi Thị Liên – Tiểu thương Chợ Bà Định, TP.Pleiku, Gia Lai nói: “ATTP thì ở đây chị mua lựa, ra thấy tươi ngon thì mua thôi chứ còn nó có gì đó thì tự bên anh mổ heo chứ chị sao biết; như em em cũng không biết được. Giờ lên bàn thịt heo nó tươi dẻo như thế này thì mua thôi, chứ còn heo này nọ thì từ nguồn gốc nó ra thì từ anh bên thú y người ta phải xử lý chớ”.

Sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm tươi sống phụ thuộc vào chính mỗi người; thế nhưng, nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng vẫn trong vòng “luẩn quẩn” nếu ý thức cũng như hành vi của các tổ chức, cá nhân tham gia trực tiếp trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm tươi sống không thay đổi. Không thể đòi hỏi người tiêu dùng mãi là những người “thông thái”; chính vì vậy để giải quyết căn bản những bức xúc nổi cộm hiện nay đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm  chính là nâng cao ý thức chấp hành chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống; đồng thời cần tăng cường hơn nữa công tác thanh kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến trước khi hàng hóa được đưa ra thị trường./.

Mỹ Tiến, Minh Trí


Lượt xem: 161

Trả lời