Đa số cử tri Mỹ muốn Hạ viện gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện

Cập nhật 08/1/2020, 08:01:41

Đa số cử tri Mỹ được khảo sát cho rằng Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát nên gửi các điều khoản luận tội chống Tổng thống Trump lên Thượng viện.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng Hill-Harris X tiến hành và công bố ngày 7/1 cho thấy, tính trung bình, có 58% cử tri trên cả nước nói rằng Hạ viện nên thúc đẩy các điều khoản luận tội và gửi chúng lên Thượng viện để tiến hành phiên xét xử Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, cũng có tới 42% người được hỏi ý kiến nói rằng đảng Dân chủ nên đình chỉ quá trình luận tội.

Kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy sự phân hóa giữa các nhóm cử tri. Cụ thể, 62% cử tri Dân chủ cho rằng các nhà lãnh đạo Hạ viện nên thúc đẩy tiến trình luận tội, so với 53% cử tri Cộng hòa và 56% cử tri độc lập.

Cuộc khảo sát mới nhất diễn ra trong bối cảnh đảng Dân chủ và Cộng hòa đang mắc kẹt vào phiên tòa xét xử ông Trăm sắp diễn ra ở Thượng viện.

Tháng trước, Hạ viện đã thông qua hai điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump, bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Thượng viện vẫn đang chờ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chuyển các điều khoản luận tội lên. Tuy nhiên, bà Pelosi đang tìm cách giữ lại các điều khoản luận tội cho đến khi có thêm thông tin chi tiết về các điều khoản của tiến trình tố tụng và cách thức xét xử sẽ được tổ chức như thế nào ở Thượng viện.

Động thái này cũng là một phần nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm gây sức ép buộc đảng Cộng hòa phải chấp nhận yêu cầu có thêm người làm chứng trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump./.

Theo VOV


Lượt xem: 3

Trả lời