5 tỉnh, thành đồng ý mở lại đường bay nội địa, tuân thủ nghiêm 5K

Cập nhật 05/10/2021, 13:10:52

Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định đồng ý mở lại các đường bay đến và đi tuy nhiên một số đường bay khác cần thêm điều kiện để có thể mở lại.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nhằm thực hiện hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT về việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách lĩnh vực hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành có Cảng hàng không, sân bay để lấy ý kiến về Kế hoạch khai thác vận tải hàng không giai đoạn 1, dự kiến áp dụng từ ngày 5/10/2021. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng đồng ý mở lại đường bay.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, nơi sẽ có nhiều chuyến bay nhất khi hàng không Việt Nam thực hiện giai đoạn 1 mở lại các chuyến bay nội địa. Cụ thể là hơn 130 chuyến khứ hồi/ngày. Tuy nhiên, quang cảnh nhà ga sân bay vắng lặng. Tại trang web đặt vé của các hãng đều báo không có chuyến bay nào từ TP Hồ Chí Minh đi vào ngày 5/10 ở các đường bay dự kiến sẽ mở lại.

Đến ngày 4/10, TP Hồ Chí Minh mới có văn bản cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, về tần suất khai thác, TP Hồ Chí Minh đề nghị căn cứ theo Quyết định số 1740 của Bộ GTVT đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và cấp độ dịch của các địa phương để điều chỉnh trong từng thời kỳ cho phù hợp.

Đối với đường bay TP Hồ Chí Minh – Hà Nội, UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Tính đến chiều tối ngày 4/10, có 7 địa phương đã gửi văn bản tới Cục Hàng không Việt Nam. Theo đó, có 2 địa phương từ chối là Hải Phòng và Gia Lai; 5 tỉnh, thành cùng đồng ý với phương án cho hoạt động bay trở lại từ ngày 5/10 là: TP Hồ Chí Minh, Điện Biên, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định.

Trước đó, Cục hàng không Việt Nam dự kiến mở lại các đường bay nội địa với khoảng 385 chuyến bay khứ hồi/ngày và hành khách phải:

– Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế;

– Xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi nhận kết quả bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh.

Còn TP Hồ Chí Minh yêu cầu hành khách tuân thủ các yêu cầu theo Chỉ thị số 18/CT-UBND của UBND TP về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch.

5 tỉnh, thành đồng ý mở lại đường bay nội địa, tuân thủ nghiêm 5K - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhiều tỉnh mở lại đường bay nội địa

Dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh Nam Trung Bộ dần được kiểm soát. Đây là cơ sở để nhiều tỉnh, thành ở khu vực này tiếp tục nới lỏng giãn cách, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, trong đó có mở lại đường bay nội địa.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành khu vực Nam Trung Bộ như: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định đã có văn bản đồng ý mở lại các đường bay thường lệ đến và đi giữa các tỉnh thành theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam.

Theo đó, giai đoạn 1, tỉnh Khánh Hòa sẽ khôi phục 6 đường bay nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh với 20 chuyến khứ hồi/ngày. Tỉnh Phú Yên mở lại 2 đường bay Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với 7 chuyến khứ hồi/ngày.

Dù dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, nhưng lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh này cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan tại sân bay và các hãng hàng không phải thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định để đảm bảo an toàn.

Theo VTV


Lượt xem: 11

Trả lời