Khám phá xác con tàu đắm có giá trị lớn nhất thế giới chứa đầy châu báu

Cập nhật 20/6/2022, 07:06:18

Chính phủ Colombia đã tuyên bố sở hữu con tàu và kho báu mà nó chứa đựng.

Ngày 6/6 vừa qua, những bức ảnh và video mới nhất về xác tàu San Jose – con tàu đắm có giá trị nhất thế giới đã được công bố bởi hải quân Colombia. Khi bị chìm vào năm 1708, San Jose được chất đầy vàng, bạc và đồ trang sức trị giá lên tới 17 tỷ USD. Bằng phương tiện vận hành từ xa dưới nước (ROV), hải quân đã thành công kiểm tra xác tàu và phát hiện ra nó vào năm 2015. Vị trí chính xác của con tàu hiện vẫn được giữ bí mật để ngăn chặn những kẻ săn kho báu.

Những hình ảnh mới nhất được công bố cho thấy rằng thân tàu bằng gỗ của San Jose được bao phủ bởi các loài sinh vật biển nhưng vẫn còn nguyên vẹn đáng kể sau hơn 300 năm. Người phát ngôn của hải quân Colombia cho biết có thể nhìn thấy những khẩu pháo, đồng xu và thỏi vàng nằm trên đáy biển, đồng thời có thể thấy một bộ đồ ăn bằng sứ tinh xảo trong tình trạng nguyên vẹn.

Khám phá xác con tàu đắm có giá trị lớn nhất thế giới chứa đầy châu báu - Ảnh 1.

(Ảnh: Armada de la República de Colombia)

Một vài món đồ trên tàu còn được bảo quản tốt đến mức người tìm kiếm có thể đọc được những con chữ khắc trên đồ vật. Adm Jose Joaquin Amezquita – Tổng giám đốc hàng hải của hải quân Colombia cho biết: “Với các chữ khắc được phát hiện, ta có thể xác định địa điểm sản xuất khẩu pháo ở trên tàu và ngày những đồng tiền xu hay những món đồ tạo tác bằng vàng được làm ra”.

Các chuyên gia cho rằng San Jose được bảo quản tốt như vậy là vì nó đã chìm xuống một độ sâu đáng kể, khoảng 600 mét, thấp hơn rất nhiều so với tầm với của ánh sáng mặt trời.

Hiện tại, quyền sở hữu đối với San Jose vẫn đang bị tranh chấp. Chính phủ Colombia tuyên bố quyền sở hữu con tàu cùng toàn bộ kho báu mà nó chứa đựng, đồng thời cho hải quân Colombia giám sát kỹ lưỡng địa điểm này. Tuy nhiên, San Jose thực chất thuộc về hải quân Tây Ban Nha khi nó bị tàu Anh đánh chìm vào năm 1708. Theo luật pháp Quốc tế, Tây Ban Nha vẫn sở hữu tàu San Jose và mọi thứ mà nó chứa đựng.

Khám phá xác con tàu đắm có giá trị lớn nhất thế giới chứa đầy châu báu - Ảnh 2.

(Ảnh: Armada de la República de Colombia)

Năm 2018, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã khuyến cáo Colombia không nên trục vớt xác tàu. Tuy nhiên, sau khi tuyên bố quyền sở hữu, chính phủ Colombia đã kêu gọi những đơn vị trục vớt tiềm năng đăng ký khôi phục lại con tàu này.

Tổng thống Ivan Duque tuyên bố rằng việc giám sát xác tàu của Hải quân Colombia sẽ đảm bảo cho việc bảo vệ nó như một “di sản thế giới”, đồng thời cho biết thêm rằng các hiện vật phát hiện trên tàu sẽ được trưng bày trong các viện bảo tàng.

Theo VTV


Lượt xem: 2

Trả lời