Lợi và hại của việc uống nước trước khi đi ngủ

Cập nhật 18/11/2023, 06:11:45

Uống nhiều nước rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên bạn nên xem xét việc uống nước trước khi đi ngủ vì hành động này không chỉ có lợi mà còn có những mặt hạn chế.

Một chuyên gia về giấc ngủ tên Tara Clancy đã chia sẻ về những ưu, nhược điểm của việc uống nước trước khi đi ngủ., Theo đó, cô cho rằng mọi người nên cân nhắc kĩ vấn đề này bởi nó có thể ảnh hưởng tới hiệu suất giấc ngủ theo nhiều cách khác nhau.

“Nếu như bạn cảm thấy cơ thể bị mất nước khi ngủ, bạn có thể một lượng nhỏ. Mất nước cũng có thể gây tắc nghẽn và viêm, làm giảm hiệu suất giấc ngủ”, chuyên gia cho biết.

Do đó, nếu bạn dễ bị mất nước, bạn có thể uống những ngụm nhỏ trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng bạn chỉ nên uống khoảng 200ml nước mà thôi. Nguyên nhân là do nếu uống quá nhiều nước, bạn có nguy cơ thức dậy nửa đêm để đi vệ sinh và điều đó có nghĩa giảm hiệu suất giấc ngủ.

Lợi và hại của việc uống nước trước khi đi ngủ - Ảnh 1.

(Ảnh: Terry Cralle)

Ưu điểm của việc uống nước trước khi đi ngủ chính là bạn có thể nạp thêm nước vào cơ thể, tránh tình trạng mất nước ban đêm. “Cơ thể chúng ta được tạo thành từ khoảng 70% là nước. Khi ngủ, chúng ta mất nước do không nạp thêm, đồng thời quá trình đổ mồ hôi khi ngủ cũng gây ra tình trạng này”, chuyên gia Blanca Garcia cho biết.

Tuy nhiên, chuyên gia giấc ngủ Tara lại cho rằng giải pháp để giảm tình trạng mất nước vào ban đêm chính là lập tức bổ sung nước ngay sau khi tỉnh dậy. Nếu bạn vẫn thức dậy nửa đêm để đi vệ sinh mà không hề hấp thụ nước trước đó, điều này có nghĩa tình trạng sức khỏe, cụ thể là hiệu suất giấc ngủ của bạn đang có vấn đề.

Một chuyên gia dinh dưỡng khác – Amber Dixon – cũng khuyên nên hạn chế việc uống nước trước khi đi ngủ. Việc làm này có thể cản trở quá trình sản xuất melatonin (một loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và nhịp sinh học), ức chế quá trình này. Nếu như uống nước trước khi ngủ, cơ thể bạn sẽ cần thời gian để xử lý chất lỏng, sau đó bắt đầu lại chu kỳ sản xuất melatonin này, gây ra sự ức chế giấc ngủ.

Ngoài ra, việc uống nước trước khi đi ngủ cũng có thể làm gián đoạn quá trình tiêu hóa, gây ra tác dụng phụ, bao gồm đầy hơi, khó tiêu.

Theo VTV


Lượt xem: 8

Trả lời