Cách giúp trẻ sơ sinh có giấc ngủ an toàn

Cập nhật 06/7/2024, 07:07:20

Những mẹo được các chuyên gia khuyên dùng dưới đây sẽ giúp bạn không còn phải thức giấc mỗi đêm để dỗ cho bé ngủ nữa.

Ngủ chung phòng với ba mẹ nhưng riêng giường

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy nhiều bậc cha mẹ chọn ngủ chung giường với trẻ nhỏ để thuận tiện chăm sóc và nghĩ rằng điều đó là an toàn nhất. Nhưng thực ra ngủ chung giường sẽ gây hại cho trẻ nhỏ. Phó giáo sư Carlin ở Mỹ cho biết: “Ngủ chung làm tăng nguy cơ bị thương hoặc tử vong cho em bé”.

Trẻ sơ sinh chỉ nên ngủ chung phòng với cha mẹ nhưng nằm giường dành riêng cho trẻ ít nhất sáu tháng. Để trẻ có một giấc ngủ sâu và thoải mái, ba mẹ nên đặt trẻ nằm ngửa trên một tấm đệm phẳng và chắc chắn, được phủ trong một tấm khăn trải giường vừa vặn.

Không để đồ vật vào nôi 

Nhiều ba mẹ sợ trẻ bị nhiễm lạnh nên đã bổ sung nhiều chăn vào nôi nhưng đó không phải cách giúp trẻ có một giấc ngủ ngon. Các nhà khoa học khuyên cha mẹ cần tránh bỏ tất cả đồ vật vào trong nôi vì trẻ sơ sinh có thể bị mắc nghẹn hoặc nghiêm trọng hơn là ngạt thở.

Trên thực tế, việc đắp quá nhiều quần áo hoặc chăn cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong phòng ấm, có thể làm tăng nguy cơ đột tử cho bé. Thay vì đó, hãy đặt em bé trong nhộng ngủ và cởi mọi vật che phủ đầu trước khi đặt em bé ngủ.

Nôi không được nghiêng quá 10%

Việc nằm trên mặt phẳng có độ nghiêng quá lớn có thể gây nguy hiểm. Vì lúc này đầu của trẻ sơ sinh đổ về phía trước và cằm úp vào ngực. Tư thế này có thể hạn chế việc hô hấp của trẻ sơ sinh, gây khó thở.

Đã có những quy định trên thị trường cấm bán sản phẩm chuyên dùng cho trẻ nhỏ có độ nghiêng hơn 10%. Chúng thường là giường nằm nghiêng, ghế ngồi ô tô, xe đẩy. Phụ huynh cần lưu ý để lựa chọn cho trẻ sản phẩm tốt, phù hợp nhất.

Tránh dùng các thiết bị hỗ trợ sức khỏe

Viện Hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ cảnh cáo sử dụng các thiết bị hỗ trợ sức khỏe để giảm nguy cơ đột tử khi ngủ của trẻ (SIDS). Các thiết bị như máy theo dõi nhịp tim, nồng độ oxy được nhiều mẹ tin dùng nhưng thực tế chưa có bằng chứng nào chứng minh chúng có tác dụng hỗ trợ cho chất lượng ngủ.

Việc sử dụng các sản phẩm này với chức năng tăng cường an toàn cho giấc ngủ là sai sự thật. Đồng thời, thiết bị sẽ tạo cảm giác “an toàn ảo” cho bậc cha mẹ, làm giảm các hoạt động thiết thực giúp cải thiện giấc ngủ cho trẻ sơ sinh.

Theo VTV


Lượt xem: 7

Trả lời