6 loại thực phẩm giúp bạn ngủ ngon hơn

Cập nhật 02/12/2023, 06:12:13

Bạn có biết rằng chế độ ăn uống của bạn là một trong những ảnh hưởng chính đến việc bạn ngủ ngon như thế nào hay không?

Trên thực tế, đó là điều phổ biến mà các bác sĩ đa khoa khuyên bạn nên thay đổi nếu bạn đang phải vật lộn với chứng mất ngủ. Bạn có thể đã biết rằng một số loại thực phẩm, chẳng hạn như sô cô la và caffein, có thể tác động tiêu cực đến việc nghỉ ngơi của bạn. Chúng có tác dụng cực kỳ lớn đối với cơ thể khi chúng ta đang cố gắng thư giãn nhưng bạn có thể không nhận ra rằng một số loại thực phẩm có thể có tác dụng ngược lại.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã liệt kê 6 loại thực phẩm ngon giúp ngủ ngon, cùng với cách chúng tác động đến cơ thể bạn trước khi bạn chìm vào giấc ngủ:

1. Phô mai

6 loại thực phẩm giúp bạn ngủ ngon hơn - Ảnh 1.

(Ảnh: healthline)

Mặc dù các sản phẩm từ sữa thường liên quan đến việc gặp ác mộng, nhưng ăn phô mai trước khi đi ngủ có thể giúp cải thiện giấc ngủ của bạn.

Điều này là do canxi trong phô mai kích hoạt melatonin – một loại hormone gây ngủ thường được kích hoạt khi bóng tối – giúp bạn chìm vào giấc ngủ.

2. Cơm

Gạo là một loại thực phẩm tuyệt vời khác giúp cho bạn có một giấc ngủ ngon vì nó chứa hàm lượng đường huyết cao – chất khiến bạn “trôi đi” trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều.

Gạo thơm hương lài nổi tiếng là loại gạo hữu ích nhất cho giấc ngủ, vì vậy có thể lý tưởng để pha phần này vào trà – nếu bạn đang bị chứng mất ngủ trầm trọng.

6 loại thực phẩm giúp bạn ngủ ngon hơn - Ảnh 2.

(Ảnh: loveandlemons)

3. Ngũ cốc

Ngũ cốc được ca ngợi là một khởi đầu tuyệt vời cho một ngày làm việc hiệu quả, bạn sẽ hài lòng không kém khi biết rằng nó cũng là một thực phẩm tuyệt vời để ăn trước khi đi ngủ.

Lý do của tác dụng tuyệt vời này là do nó kết hợp hai loại thực phẩm giúp làm dịu cơ thể – carbohydrate và canxi. Cơ thể của bạn sẽ làm việc thêm giờ để phá vỡ các thành phần phức tạp trong thức ăn của bạn, khiến nó trở thành một món ăn nhẹ lý tưởng nếu bạn cần nhai vài giờ trước khi ngủ thiếp đi.

6 loại thực phẩm giúp bạn ngủ ngon hơn - Ảnh 3.

(Ảnh: carmanskitchen)

4. Cá

Tôm hùm là nguồn cung cấp tryptophan dồi dào, một loại hormone có lợi cho giấc ngủ. Nó đắt tiền nhưng nếu bạn có đủ khả năng thì nó chắc chắn đáng để đưa vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn đang bị chứng mất ngủ.

Các loài giáp xác khác như tôm cũng rất tốt cho giấc ngủ. Điều này là do hầu hết các loại cá đều chứa vitamin B6, giúp cơ thể bạn tạo ra melatonin và cải thiện thời gian bạn ngủ.

5. Bột yến mạch

6 loại thực phẩm giúp bạn ngủ ngon hơn - Ảnh 4.

(Ảnh: Pintarest)

Tương tự như ngũ cốc, bạn nên ăn một bát bột yến mạch nếu muốn tăng chất lượng giấc ngủ. Điều này là do các loại ngũ cốc trong bột yến mạch kích hoạt insulin, làm tăng lượng đường trong máu và giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

6. Anh đào

Trái cây, chẳng hạn như quả anh đào, cũng làm tăng lượng hormone gây buồn ngủ, melatonin, trong cơ thể bạn. Ngoài ra, chúng đã được chứng minh là giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của bạn, điều này thật hoàn hảo nếu bạn đang làm việc theo ca hoặc đang cố gắng duy trì giấc ngủ.

6 loại thực phẩm giúp bạn ngủ ngon hơn - Ảnh 5.

(Ảnh: health.clevelandclinic)

Cách tốt nhất để có một giấc ngủ ngon là ăn uống đầy đủ và có một môi trường ngủ tuyệt vời. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đảm bảo rằng bạn có một tấm nệm và giường thoải mái, riêng biệt để có lợi cho kiểu ngủ của bạn và giúp bạn giảm thiểu khả năng bị mất ngủ.

Theo VTV


Lượt xem: 2

Trả lời