5 thứ khiến nội tạng “sợ” nhất mà nhiều người vẫn vô tư ăn mỗi ngày

Cập nhật 07/7/2024, 15:07:07

Y học cổ truyền cho rằng, Lục phủ ngũ tạng là tim, gan, dạ dày, thận, túi mật là những bộ phận quyết định sức khỏe của con người.

Cơ thể chúng ta là tổng thể hữu cơ, cần đảm bảo tất cả các bộ phận hoạt động tốt để đảm bảo sức khỏe toàn diện. Bất kỳ cơ quan nào gặp vấn đề đều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trong đó, dễ tổn thương nhất là tim, gan, dạ dày, thận, túi mật. Để giữ chúng khỏe mạnh, chỉ cần biết được các cơ quan nội tạng “kỵ nhất” điều gì.

Thận sợ “protein”

Báo Vietnamnet dẫn nguồn tờ QQ cho biết, lượng protein cao trong thời gian dài làm tăng gánh nặng cho thận và khiến thận ở trạng thái “quá tải”. Ngoài những thực phẩm như thịt đỏ, trứng, sữa,… các loại hạt cũng chứa trong mình lượng protein khổng lồ. Khi bạn thích ăn thực phẩm giàu protein, hoặc bổ sung một cách mù quáng bổ sung protein hàm lượng cao, hãy cẩn thận để không làm tổn thương thận.

Trái tim sợ “mặn”

Hiện nay, thành phần chính của muối là natri clorua. Nếu natri ăn quá nhiều sẽ gây ứ nước trong cơ thể, tăng áp lực nội mạch, tăng sức đề kháng và tăng gánh nặng cho tim. Do đó, những người có tim không khỏe sẽ cảm thấy khó chịu nếu ăn quá mặn. Đặc biệt đối với bệnh nhân suy tim, cần kiểm soát lượng muối ăn vào một cách nghiêm ngặt.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị rằng, lượng muối hàng ngày của người bình thường không được vượt quá 5 gram mỗi ngày. Ngoài ra, hạt nêm và nước tương cũng chứa muối, sử dụng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.

Lá gan “sợ” rượu

Tổ chức Nghiên cứu quốc tế về bệnh ung thư (IARC) thuộc WHO từ lâu đã đánh giá các loại đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan.

Lý do là vì sau khi con người uống rượu, lượng cồn sẽ được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu, còn 90% còn lại đi thẳng qua gan. Khi gan thường xuyên phải tiếp xúc với cồn, phản ứng hóa học của cồn có thể làm hỏng các tế bào gan, dẫn đến các bệnh viêm gan B, C và cuối cùng hình thành bệnh ung thư gan.

Túi mật “sợ” đồ ăn nhiều dầu

Bên trong cơ thể, gan hoạt động liên tục và sản xuất ra mật. Mật góp phần quan trọng vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Chúng ta không nên ăn thực phẩm chứa dầu mỡ để tránh làm tăng áp lực lên hệ thống đường mật hoặc làm hình thành sỏi túi mật.

Dạ dày “sợ” đồ ăn lạnh, đồ sống

Người Trung Quốc có câu: “Dạ dày không khỏe nan trường thọ” nghĩa là nếu muốn sống khỏe, sống lâu thì trước hết bạn cần phải làm đầu tiên đó là giữ dạ dày luôn khỏe mạnh.

Một trong những thứ khiến dạ dày “sợ” nhất chính là đồ ăn tái sống. Các món đồ ăn sống nếu không có nguồn gốc rõ ràng hoặc không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ nhiễm khuẩn hoặc sán. Khi đi vào trong dạ dày sẽ gây hại cho cơ quan này.

Ngoài ra, thói quen ăn nhiều đồ lạnh cũng gây hại cho dạ dày. Khi gặp lạnh, các mạch máu dạ dày sẽ co lại dễ gây đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa.


Lượt xem: 3

Trả lời