Không riêng những người đang có vấn đề về gan, người bình thường vẫn nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm để bồi bổ gan.
Gan là cơ quan chuyển hóa quan trọng nhất trong cơ thể, nuôi dưỡng gan chính là duy trì sự sống cho chính mình. Một khi gan có vấn đề nó sẽ gây ra các tình trạng như mệt mỏi, sụt cân, nhờn thuốc, trường hợp nặng có thể nguy hiểm tới tính mạng. Vì vậy, việc bồi bổ gan đặc biệt rất quan trọng. Dưới đây là 4 loại rau củ đặc biệt có tác dụng trong việc bảo vệ gan.
Cải bó xôi
Ăn thường xuyên cải bó xôi có thể kích thích nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng, tăng tần suất đại tiện sẽ đào thải độc tố ra ngoài cơ thể, giảm bớt gánh nặng chuyển hóa cho gan, từ đó bảo vệ gan ở một mức độ nhất định.
Công thức đề xuất: Canh cải bó xôi, trứng.
Cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Đập trứng vào bát, khuấy tan và thêm một ít nước vào trộn đều. Đun sôi nước, cho cải bó xôi vào chần trong 20 giây rồi vớt ra. Đun một nồi nước khác, thêm cải bó xôi, đổ trứng gà vào, khi thấy trứng nổi lên thì thêm chút hạt nêm, đường là xong.
Cà rốt
Cà rốt rất giàu vitamin A, có thể ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các chất có hại trong gan, bảo vệ gan ở một mức độ nhất định. Vì vậy, hãy ăn cà rốt thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh hơn.
Công thức gợi ý: Canh sườn, cà rốt, ngô.
Sườn chặt miếng nhỏ, ngâm nửa tiếng trong nước lạnh, rửa lại nhiều lần. Cho sườn vào nồi, thêm rượu nấu ăn, nước lạnh, đun sôi vớt bọt. Vớt sườn ra rửa sạch với nước ấm, để ráo nước. Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, cắt miếng vừa ăn. Ngô rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Khoai mỡ làm tương tự.
Cho ít dầu vào nồi, đun nóng, trút sườn heo vào xào săn, khi nước hơi chuyển màu thì cho thêm gừng thái chỉ và hành tím. Khi sườn gần chín thì cho cà rốt, ngô, khoai mỡ vào, tiếp tục đun lửa nhỏ.
Sau khi sườn chín hẳn, cà rốt và các nguyên liệu khác cũng chín hết thì cho muối vào đun thêm 5 phút nữa, cuối cùng thêm một ít hành lá thái nhỏ vào là xong.
Tảo bẹ
Ăn nhiều tảo bẹ có thể đẩy nhanh quá trình thải độc tố ra khỏi cơ thể và bảo vệ gan. Ngoài ra, ăn tảo bẹ còn có thể bổ sung kali, thích hợp ăn vào mùa hè.
Công thức gợi ý: Canh đậu phụ tảo bẹ.
Tảo bẹ ngâm nước rửa sạch, thái miếng nhỏ hoặc thắt nút. Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, ngâm nước muối loãng 10 phút.
Cho vào nồi một ít dầu, đun nóng, cho hành lá đã thái nhỏ vào nồi phi thơm, sau đó đổ tảo bẹ vào xào, đảo vài lần rồi đổ lượng nước thích hợp. Sau khi đun sôi, cho đậu phụ vào, đợi nước sôi lại thì thêm chút hạt nêm là món canh đã sẵn sàng.
Cần tây
Cần tây rất giàu chất xơ, ăn nhiều có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy đại tiện, tống độc tố ra ngoài cơ thể nhanh chóng, có tác dụng bảo vệ gan.
Công thức gợi ý: Thịt viên cần tây hấp.
Cần tây rửa sạch, cắt khúc, cà rốt rửa sạch và cắt miếng, cho vào nước sôi nấu trong 2 phút. Sau khi để nguội cắt thành từng miếng nhỏ hoặc xay vụn, đổ vào bát lớn, thêm thịt xay, bột ngô, bột mì vào trộn đều. Vo thành những viên nhỏ rồi cho vào xửng hấp trong 10 phút ở lửa lớn.
Làm nước chấm: Pha xì dầu, giấm, sa tế, đường, nêm nếm cho vừa miệng.
24h.
Lượt xem: 5