Trung Quốc tức giận trước tuyên bố của G7 về Biển Đông và Hoa Đông

Cập nhật 12/4/2016, 21:04:04

Sau khi Nhóm G7 công kích Trung Quốc có các hành vi khiêu khích trên Biển Đông, Trung Quốc đã tức giận lên tiếng phản bác.

Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận của mình vào hôm 12/4 sau khi ngoại trưởng Nhóm các nước phát triển G7 tuyên bố họ cực lực phản đối các khiêu khích ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

trung quoc tuc gian truoc tuyen bo cua g7 ve bien dong va hoa dong hinh 0
Khu vực Đá Vành Khăn thuộc Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và tiến hành nạo vét phi pháp. Ảnh: Hải quân Mỹ.

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo: “Chúng tôi hối thúc các quốc gia thành viên G7 tôn trong cam kết của mình không nghiêng về bên nào trong các vấn đề liên quan đến tranh chấp lãnh thổ”.

Thông cáo nói rằng G7 nên tập trung vào hợp tác và quản trị nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế suy yếu, thay vì kích động các tranh chấp.

Hôm 11/4 sau khi gặp gỡ ở thành phố Hiroshima của Nhật Bản, các ngoại trưởng G7 cho biết họ phản đối “ bất cứ hành động đơn phương có tính chất hăm dọa, cưỡng ép hoặc khiêu khích có thể làm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng” ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần hết Biển Đông – nơi có trữ lượng lớn về dầu khí. Nước này đang xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo trên các rạn san hô nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền sai trái của mình.

 
 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố nước này có quyền xây dựng trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) và ngang nhiên tuyên bố điều này không hề cản trở tự do hàng hải và hàng không ở hai biển này.

 

Lời lẽ “quen thuộc” của Bộ Ngoại giao Trung Quốc: “Chúng tôi hối thúc các nước G7 tôn trọng đầy đủ nỗ lực của các nước trong khu vực, ngừng đưa ra các nhận xét thiếu trách nhiệm và thực hiện các hành động vô trách nhiệm, và thực sự đóng vai trò xây dựng vì hòa bình và ổn định khu vực”./.

 

VOV


Lượt xem: 36

Trả lời