Tổng thống Nga Putin: Tình hình toàn cầu cần những giải pháp mang tính tập thể

Cập nhật 23/11/2023, 08:11:56

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/11 nhấn mạnh, tình hình kinh tế toàn cầu cũng như tình hình thế giới nói chung hiện nay cần có những giải pháp mang tính tập thể và đồng thuận, phản ánh quan điểm của đại đa số cộng đồng quốc tế, cả của các quốc gia phát triển và đang phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: Nga ủng hộ việc khôi phục tinh thần hợp tác kinh tế quốc tế cởi mở và cùng có lợi, dựa trên các quy tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc làm việc nhóm mang tính tập thể và tôn trọng lẫn nhau.

“Điều quan trọng là đạt được sự tối ưu hóa hiệu quả của hệ thống quản trị kinh tế toàn cầu. Cần tăng cường vai trò của các nền kinh tế đang phát triển trong các tổ chức tài chính quốc tế, bao gồm IMF và Ngân hàng Thế giới, đồng thời sử dụng nguồn lực của các tổ chức này vì lợi ích của các nước và khu vực đang phát triển. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác để giải quyết những vấn đề cấp bách này trong khuôn khổ G20 cũng như các tổ chức quốc tế khác, bao gồm cả BRICS”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, định dạng G20 là một cấu trúc quan trọng trong quản trị kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh đang xảy ra các cuộc đối đầu trên toàn cầu.

Tổng thống Putin đồng thời lưu ý rằng, các quá trình chuyển đổi cơ bản đang diễn ra trên thế giới. Các trung tâm phát triển kinh tế toàn cầu mạnh mẽ mới đang nổi lên và dần được củng cố.

Một phần đáng kể của hoạt động đầu tư, thương mại và tiêu dùng toàn cầu đang chuyển sang các khu vực Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh, nơi phần lớn dân số thế giới sinh sống. Sự hỗn loạn trên thị trường đang gia tăng, các vấn đề nan giải trong lĩnh vực tài chính quốc tế, an ninh năng lượng và lương thực đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga khẳng định, Nga vẫn là một trong những nước xuất khẩu lương thực lớn nhất thế giới và sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, chuyển đổi số của nền kinh tế thế giới, đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng.

Liên quan tới xung đột tại Ukraine, Tổng thống Putin cho biết, Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán hòa bình với quốc gia Đông Âu này. Ngoài ra, ông Putin còn đề cập đến các vụ nổ đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc, cho rằng đây là hành động khủng bố quốc tế.


Lượt xem: 3

Trả lời