Quan hệ đối tác chiến lược Nga – Trung Quốc đang phát triển ngày càng sâu sắc

Cập nhật 16/9/2022, 13:09:22

Tối 15/9, Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở thành phố Samarkand, Uzbekistan.

Hai nhà lãnh đạo đã đánh giá tích cực về mức độ tin tưởng cao chưa từng có trong quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ đối tác chiến lược Nga – Trung Quốc đang phát triển ngày càng sâu sắc trên cơ sở song phương và quốc tế. Hai nước đặt mục tiêu đạt những kỷ lục mới và sẽ tăng kim ngạch thương mại hàng năm lên 200 tỷ USD hoặc hơn.

Tổng thống Putin tuyên bố: “Chính sách đối ngoại song hành giữa Moscow và Bắc Kinh đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định toàn cầu và khu vực. Chúng ta cùng ủng hộ việc hình thành một trật tự thế giới công bằng, dân chủ và đa cực dựa trên luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc”.

Ông Putin nhấn mạnh, Nga đánh giá cao lập trường cân bằng của Trung Quốc đối với cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời khẳng định, Moscow ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu: “Trung Quốc và Nga đã duy trì liên lạc chiến lược hiệu quả. Trước những thay đổi của thế giới, thời cuộc và lịch sử, Trung Quốc sẵn sàng làm việc cùng Nga để thể hiện trách nhiệm của cường quốc, đóng vai trò dẫn dắt và đảm bảo sự ổn định trong một thế giới đầy biến động”.

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga -Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Moscow và Bắc Kinh đều đang có quan hệ căng thẳng với Washington. Dự kiến, lãnh đạo Nga -Trung Quốc cũng sẽ tiến hành hội đàm ba bên với Tổng thống Mông Cổ bên lề Hội nghị thượng đỉnh SCO.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Trung Quốc được Điện Kremlin mô tả là có ý nghĩa đặc biệt với tình hình địa chính trị. Trung Quốc và các nước thành viên SCO đang đóng vai trò quan trọng đối với Nga trong việc hóa giải những khó khăn trước áp lực trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Theo VTV

Lượt xem: 1

Trả lời