Hàn-Mỹ-Nhật chia sẻ tin tình báo về kế hoạch Triều Tiên phóng vệ tinh

Cập nhật 05/2/2016, 19:02:39

Quan chức quốc phòng Hàn Quốc, Nhật Bản và Nhật Bản đã chia sẻ thông tin tình báo về kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên sắp tới.

Hôm nay (5/2), giới chức quốc phòng Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tổ chức họp trực tuyến chia sẻ thông tin tình báo về kế hoạch phóng vệ tinh sắp tới của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, cuộc họp trực tuyến diễn ra sáng nay giữa thứ trưởng Quốc phòng 3 nước, sau khi Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng vệ tinh quan sát ra ngoài không gian trong khoảng từ ngày 8 đến 25/2 tới.

Cuộc họp Hàn Quốc – Mỹ – Nhật Bản được tổ chức theo thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo được các bên ký kết cuối năm 2014.

Theo đó, các bên chia sẻ thông tin tình báo liên quan đến những mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Đó là 2 thỏa thuận giữa Mỹ-Hàn Quốc và Mỹ-Nhật Bản. Trong khi, Hàn Quốc và Nhật Bản chỉ có thể chia sẻ thông tin thông qua Mỹ.

Trong khi đó, để đối phó với kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc đã triển khai hàng loạt thiết bị theo dõi và cảnh báo sớm. Phía Hàn Quốc cũng cảnh báo sẽ bắn hạ bất cứ mảnh vỡ nào liên quan đến vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên, rơi vào lãnh thổ nước này, kể cả lãnh thổ trên biển.

Tình hình căng thẳng mới đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đang thảo luận các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) ngày 6/1 vừa qua./.

VOV


Lượt xem: 17

Trả lời