Cháy rừng tiếp tục hoành hành ở vùng Tây Nam nước Pháp, thiêu rụi hơn 10.000 ha

Cập nhật 18/7/2022, 06:07:03

Lực lượng cứu hỏa ở vùng Gironde, Tây Nam nước Pháp, đang nỗ lực kiểm soát hai vụ cháy rừng đã thiêu rụi hơn 10.000 ha kể từ hôm 12/7.

Cháy rừng lớn xảy ra khắp các khu rừng thông ở vùng Bordeaux, Pháp trong gió thổi mạnh và điều kiện thời tiết khô nóng

Lực lượng cứu hỏa ở Pháp đang chiến đấu với vụ cháy rừng tàn phá hàng nghìn ha đất kể từ đầu tuần qua tại thị trấn ven biển Arcachon thuộc vùng Gironde.

“Đó là công việc của Hercule”, Trung tá Olivier Chavatte từ Cơ quan cứu hỏa và cứu hộ Pháp, nơi có 1.200 lính cứu hỏa và 5 máy bay đang hoạt động cho biết. Phát ngôn viên lực lượng cứu hỏa Arnaud Mendousse nói với hãng tin AFP rằng lệnh sơ tán do cháy rừng đã được ban bố thêm trong ngày 16/7.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Gerald Darmanin viết trên Twitter: “Một số đám cháy rừng vẫn đang bùng phát ở Pháp. Các nhân viên cứu hỏa của chúng tôi đang chiến đấu với ngọn lửa với sự dũng cảm đáng nể”.

Cháy rừng tiếp tục hoành hành ở vùng Tây Nam nước Pháp, thiêu rụi hơn 10.000 ha - Ảnh 1.

Cháy rừng đã thiêu rụi hơn 10.000 ha kể từ hôm12/7 tại khu vực Tây Nam nước Pháp. (Ảnh: AP)

Kể từ ngày 12/7, hơn 14.000 người gồm cả cư dân và khách du lịch đã buộc phải di dời khỏi khu vực này, 7 địa điểm trú ẩn khẩn cấp đã được lập ra để tiếp nhận người sơ tán. Dịch vụ thời tiết Pháp Meteo France dự báo, nhiệt độ lên tới 41°C (105 độ F) ở các vùng phía Nam nước Pháp trong ngày 17/7, 35°C ở vùng Tây Bắc và dự kiến nền nhiệt sẽ tăng lên mức cao kỷ lục mới ​vào ngày 18/7.

Vào tối 16/7, Pháp đã đặt thêm 22 khu vực, chủ yếu ở dọc bờ biển Đại Tây Dương, trong tình trạng cảnh báo cam, nâng tổng số vùng cảnh báo cam vào thời điểm hiện tại lên 38.

Giới chức ở vùng núi Alps của Pháp kêu gọi những người leo núi dự định đến Mont Blanc, ngọn núi cao nhất châu Âu, hoãn chuyến đi của họ do tình trạng đá lở vì “điều kiện khí hậu đặc biệt” và “hạn hán”. Vào đầu tháng 7, các vụ lở đá đã khiến 11 người tử vong trong một thảm họa mà chính quyền địa phương cho rằng nguyên nhân là do biến đổi khí hậu.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời