Các ngoại trưởng NATO thảo luận về việc hỗ trợ cho Ukraine

Cập nhật 30/11/2022, 07:11:43

Ngoại trưởng của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) nhóm họp trong hai ngày tại thủ đô Bucharest của Romania để thảo luận về các hình thức và quy mô hỗ trợ sẽ được cung cấp cho Ukraine.

Trước cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhắc lại, NATO sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của mình trước mối đe dọa từ cuộc xung đột hiện nay. Người đứng đầu NATO nhấn mạnh rằng, liên minh này không tham gia vào cuộc xung đột nhưng các quốc gia thành viên của khối đang cung cấp các sự hỗ trợ tối đa cho Ucraina để nước này có thể tự vệ trước Nga.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh, tất cả đều đang phải trả giá cho cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Stoltenberg chia sẻ, Ukraine sẽ trở thành một thành viên và ông hy vọng các đồng minh sẽ nhắc lại lập trường đó. Tại cuộc họp lần này, các ngoại trưởng NATO ​​sẽ bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine và công bố những phương án hỗ trợ mới để giúp Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng và ảnh hưởng nặng nề do các cuộc tấn công của Nga gây ra.

Tổng thư ký NATO cho biết, các quan chức tổ chức này cũng sẽ thảo luận về cách mở rộng viện trợ phòng không cho Ukraine để ngăn chặn tốt hơn tất cả các cuộc tấn công từ trên không của Nga, bao gồm cả việc cung cấp phụ tùng thay thế để đảm bảo vũ khí mà Kiev có có thể sử dụng được.

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng thảo luận về việc hỗ trợ bao gồm đạn dược, vật tư y tế và thiết bị gây nhiễu máy bay không người lái. Ngày 29/11, Mỹ cũng đã công bố một gói mới trị giá 44 triệu bảng Anh để mua các thiết bị như máy biến áp, cầu dao, phương tiện chống sét và các thiết bị khác để hỗ trợ Kiev về đảm bảo lưới điện.

Trong một diễn biến liên quan, các đại diện của thành viên NATO cũng xác nhận lại quyết định của hội nghị thượng đỉnh năm 2008 rằng Ukraine cuối cùng sẽ trở thành thành viên của liên minh quân sự. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại vẫn không có bước đi cụ thể hay thời gian thực sự để đưa Ukraine đến gần hơn với tư cách thành viên. Đại diện các nước cho rằng trọng tâm chính hiện nay là cung cấp các hỗ trợ về quân sự, nhân đạo, tài chính cho Ukraine./.


Lượt xem: 2

Trả lời