Xây dựng Đề án phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ nay đến năm 2040

Cập nhật 18/11/2019, 09:11:22

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (Khóa XV) vừa ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TU về phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2030, định hướng đến năm 2040.

Theo đó, hiện nay, diện tích rau, hoa trên địa bàn tỉnh có hơn 27.000 ha, tập trung chủ yếu ở An Khê, Đak Pơ, Pleiku, diện tích cây ăn quả có gần 14.900 ha, chiếm trên 7,8% tổng diện tích cây trồng tỉnh.

Trong những năm qua, rau, hoa tươi và cây ăn quả đóng vai trò tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, là nhóm cây trồng tiềm năng, có lợi thế của địa phương. Tuy nhiên, tình hình sản xuất, tiêu thụ còn nhiều khó khăn, phát triển chứ bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế, năng suất, chất lượng chưa cao, khâu thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm chưa được quan tâm, vấn đề xây dựng nhãn hiệu còn hạn chế.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, căn cứ vào các loại cây chủ lực, mỗi huyện ưu tiên trồng tập trung, lựa chọn 1-2 cây lợi thế. Đồng thời khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến vào sản xuất theo chuỗi giá trị, chế biến sâu, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng lớn, thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng thương hiệu gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Cùng với đó là xây dựng Đề án bổ sung quy hoạch vùng sản xuất rau, hoa, cây ăn quả an toàn, tập trung từ nay đến năm 2040.

Trong đó trước mắt, bổ sung và xây dựng quy hoạch cho nhà máy chế biến thuộc công ty Đồng Giao tại Mang Yang: 5.000 ha ngô ngọt, 2.000 ha đậu tương, rau chân vịt và một số cây ăn quả khác.

Trương Trang – Minh Trung


Lượt xem: 258

Trả lời