Phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Quốc Doanh những kế hoạch để phát huy giá trị cây chanh leo

Cập nhật 04/7/2020, 17:07:30

Qua đánh giá của Bộ NN & PTNT thì Gia Lai là địa phương có tiềm năng, lợi thế rất lớn về phát triển cây chanh leo, mặc dù phát triển sau so với nhiều địa phương khác trong cả nước, song đến nay Gia Lai là địa phương có diện tích chanh leo nhiều nhất với gần 3 ngàn hecta. Để thúc đẩy phát triển sản xuất chanh leo bền vững, tận dụng tối đa cơ hội về lợi thế xuất khẩu chanh leo Việt Nam đang đứng thứ ba trên thế giới, tại hội nghị rất nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển cây chanh leo đã được đề cập liên quan đến thực trạng sản xuất chanh leo hiện nay, các giải pháp về công tác quản lý cây giống, kỹ thuật canh tác, sự liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân. Từ những vấn đề đặt ra tại hội nghị, sau hội nghị này Bộ NN & PTNT sẽ có những kế hoạch như thế nào để phát huy giá trị cây chanh leo, sau đây chúng tôi có cuộc trao đổi nhanh với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Quốc Doanh:

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn:

Gia Lai có rất nhiều sự phát triển mang tính đột phá, trong đó chanh leo là cây trồng phát triển rất nhanh, mới đưa vào trồng cách đây độ 5 năm nhưng đã mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Đặc biệt, Gia Lai đã có những doanh nghiệp lớn vào đầu tư, tạo chuỗi liên kết, xây dựng nhà máy để chế biến cây ăn quả, trong đó có chanh leo. Đây là hướng đi bền vững và khai thác đúng lợi thế của Gia Lai. Để chanh leo nói riêng và các  cây ăn quả thuộc tiềm năng của Gia Lai phát triển, sau hội nghị này Bộ NN & PTNT sẽ phối hợp với Gia Lai cũng như các địa phương khác xây dựng một đề án phát triển cây chanh leo, trong đó có định hướng về quy mô diện tích, lộ trình ho từng bước để có bước đi bền vững, hiệu quả, chúng ta không vì tăng trưởng nóng mà lại bị rủi ro. Thứ hai, Bộ NN & PTNT sẽ chỉ đạo các cơ quan của bộ phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp  có chương trình nghiên cứu mạnh hơn về chọn tạo giống, quy trình nhân giống thế nào để đảm bảo chất lượng, quy trình kỹ thuật canh tác. Về quan điểm của Bộ cũng khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào địa phương để tạo ra được các vùng trồng, chế biến. Nhưng chúng tôi đề nghị tỉnh Gia Lai tạo nhiều cơ hội hơn nữa, tập trung thu hút đầu tư doanh nghiệp để tăng cường năng lực chế biến cho chanh leo và cây ăn quả khác. Có như thế tôi tin trong thời gian tới không chỉ có cây chanh leo mà các cây ăn quả khác của Gia Lai tiếp tục phát triển nhanh và bền vững.

Hồng Uyên, Huy Toàn


Lượt xem: 112

Trả lời