Hiệu quả từ sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C

Cập nhật 28/10/2016, 08:10:24

Sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C là chứng nhận quan trọng góp phần cho sự phát triển sản phẩm cà phê có chất lượng, bền vững đủ sức cạnh tranh để hòa nhập vào thị trường khu vực và thế giới. Hằng năm tập đoàn Nestle đã thu mua 30% tổng sản lượng cà phê Việt Nam để chế biến tại các nhà máy của tập đoàn trên khắp thế giới. Nestle cam kết xây dựng một nền nông nghiệp phát triển bền vững và đã tham gia một số dự án tại Việt Nam nhằm cải thiện việc trồng cà phê, hỗ trợ kỹ thuật xử lý sau thu hoạch.

28-10-4c

Tại Gia Lai, nhằm giúp nông dân tiếp cận phương pháp sản xuất cà phê bền vững có giấy chứng nhận đạt chuẩn, năm 2015, được sự hỗ trợ của Dự án Khuyến nông Trung ương, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng mô hình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C với diện tích 25 ha tại 2 xã: Nghĩa Hưng (huyện Chư Pah) và Ia Yok (huyện Ia Grai). Đến nay, mô hình tiếp tục thực hiện tại xã Tân Bình (huyện Đak Đoa) cũng với diện tích 25 ha của 50 hộ trồng cà phê, mỗi hộ khoảng 0,5 ha. Được biết, trong quá trình thực hiện, người trồng cà phê được hỗ trợ một phần phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; được tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc, sử dụng vật tư theo đúng quy trình sản xuất; có sổ ghi chép nhật ký nông hộ, nhất là hạch toán một cách chính xác những chi phí đã đầu tư sản xuất…/.

Bích Thủy, Minh Trí


Lượt xem: 154

Trả lời