Gia Lai là 1 trong 8 tỉnh trên cả nước được lựa chọn để thực hiện “Đề án phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021-2030”

Cập nhật 06/7/2021, 10:07:05

 “Đề án phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021-2030” được Bộ NN&PTNT phê duyệt tại Quyết định số 1392 ngày 02/4/2021 với mục tiêu đặt ra là đến năm 2030, diện tích cà phê đặc sản của Việt Nam sẽ đạt 19.000 ha. Theo đó, Gia Lai là 1 trong 8 tỉnh/thành trên cả nước cùng với Điện Biên, Sơn La, Quảng Trị, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng, được chọn để triển khai thực hiện đề án này trong giai đoạn 2021-2030.

Cụ thể, phát triển cà phê đặc sản tại Gia Lai sẽ tập trung cho phát triển cà phê vối đặc sản tại 06 xã thuộc 03 huyện, gồm: Xã Đak Krong và xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa); xã Ia Bă và xã Ia Yok (huyện Ia Grai); xã Bàu Cạn và xã Ia Phìn (huyện Chư Prông) với tổng diện tích khoảng 1.170 ha vào năm 2025 và 2.340 ha vào năm 2030. Sản lượng dự kiến khoảng 620 tấn vào năm 2025 và 1.700 tấn vào năm 2030. Theo đó sẽ khuyến khích các trang trại, hộ sản xuất hình thành các tổ hợp tác và hợp tác xã nhằm liên kết với doanh nghiệp trong thu mua nguyên liệu đầu vào, trao đổi kỹ thuật sản xuất, tiếp cận chuyển giao khoa học công nghệ và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cà phê đặc sản. Phát triển “Cà phê đặc sản” Việt Nam được xem là phù hợp với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đáp ứng nhu cầu “Cà phê đặc sản” ngày càng tăng ở các thị trường xuất khẩu và nội địa; đồng thời nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới, góp phần phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam./.

 Mỹ Tiến, R’Piên


Lượt xem: 53

Trả lời