Gia Lai đẩy mạnh phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững

Cập nhật 16/3/2021, 16:03:21

Theo đánh giá, tỉnh Gia Lai có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước khá thuận lợi để phát triển các loại cây ăn quả. Trên thực tế, trong những năm gần đây, người dân trên địa bàn tỉnh đã chú trọng và đẩy mạnh phát triển cây ăn quả. Bước đầu đã hình thành được các vùng chuyên canh với nhiều loại cây ăn quả đặc sản cung ứng cho thị trường trong, ngoài tỉnh và phục vụ xuất khẩu.

Theo thống kê của ngành chuyên môn, đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 18.000 ha cây ăn quả các loại, tăng gấp 4,2 lần so với năm 2015. Qua thực tế sản xuất cho thấy hầu hết các địa phương trong tỉnh đều phù hợp phát triển cây ăn quả và cho năng suất, sản lượng đạt khá. Tổng sản lượng cây ăn quả năm 2020 của tỉnh là trên 145.000 tấn. Trước những hiệu quả đem lại, trong thời gian tới tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển cây ăn quả trên địa bàn. Theo Đề án phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2030, định hướng đến năm 2040, thì đến năm 2040 tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh là 100.000 ha. Cùng với mở rộng diện tích, tập trung vào những loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, tỉnh sẽ kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy chế biến; tạo chuỗi liên kết trong đầu tư, bao tiêu sản phẩm để nâng cao giá trị và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân./.

Đức Hải, Huy Toàn


Lượt xem: 75

Trả lời