Chú trọng các biện pháp phòng, trừ rệp sáp gây hại trên cây cà phê

Cập nhật 16/3/2021, 16:03:23

Theo thống kê của ngành chuyên môn và tổng hợp báo cáo của các địa phương, hiện nay cây cà phê đang trong giai đoạn chăm sóc, quả non, rệp sáp gây hại có xu hướng gia tăng. Tính đến trung tuần tháng 3 rệp sáp gây hại gần 2.300 ha cà phê với tỷ lệ hại trung bình 5%, cao 50%; phân bố tập trung ở các địa phương khu vực trung tâm và phía Tây của tỉnh.

Để kịp thời phòng chống rệp sáp gây hại cà phê có hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại , ngành chuyên môn khuyến cáo nông dân trồng cà phê cần thường xuyên thăm đồng, vệ sinh vườn, như: cắt tỉa cành bị sâu bệnh, đảm bảo vườn cà phê vừa thông thoáng hạn chế sự phát sinh lây lan của rệp và có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp.  Đối với trường hợp rệp mới xuất hiện gây hại cục bộ cần đánh dấu để phun trực tiếp vào các cây, cành bị nhiễm. Các vườn cà phê đã bị rệp có thể kết hợp tưới nước tiến hành phun xịt làm rụng cánh bông khô, làm rửa trôi rệp sáp đeo bám để phun thuốc có hiệu quả hơn. Lưu ý, khi phòng trừ rệp sáp bằng biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học thì chỉ phun thuốc khi vườn đảm bảo độ ẩm cho cây và chấp hành nghiêm chỉnh nguyên tắc 04 đúng./.

Đức Hải, R’Piên


Lượt xem: 25

Trả lời