Cảnh báo ngộ độc từ củ thương lục ngâm rượu

Cập nhật 27/7/2017, 08:07:44

Như chúng tôi đã đưa tin vào lúc 13h ngày 9/7/2017 trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại nhà ông Nguyễn Văn Toàn, 208 Phan Đình Phùng, phường Yên Đỗ, Tp.Pleiku khiến 6 người bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện. Qua phân tích các mẫu thức ăn tại Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, kết quả không phát hiện các vi sinh vật và đều nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, đối với rễ cây ngâm trong rượu được Bệnh viện Y dược Cổ truyền – Phục hồi chức năng tỉnh Gia Lai xác định, rễ cây ngâm trong rượu là củ thương lục. Như vậy, vụ ngộ độc trên là do độc tố đã có sẵn trong loại củ này. Sau đây là một số đặc điểm về loại củ này người dân cần lưu ý.

Cây thương lục có hình dáng và mùi vị giống hệt nhân sâm, nhất là khi ngâm rượu. Đây là loại cây thân thảo, sống nhiều năm, cao khoảng 1,5m. Thân hình trụ nhẵn, màu xanh lục, ít phân nhánh. Thương lục được nhiều gia đình trồng để làm cảnh. Tuy nhiên, theo Đông y thì thương lục là loại cây có độc ở tất cả các bộ phận, từ củ, thân, lá và hoa. Độc tố đó có tên gọi là phytolaccatoxin, do đó khi cơ thể hấp thu liều lượng nhiều chất trên sẽ gây ngộ độc, thậm trí là tử vong. Chính vì thế mà người dân cần cẩn trọng với loại cây này, không nên tự ý mua những loại củ được cho là nhân sâm được bày bán ngoài đường về ngâm rượu uống để tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra./.

Lệ Xuân, Đặng Trà


Lượt xem: 130

Trả lời