Đua xe F1, Miami GP: Red Bull áp đảo tại Miami

Cập nhật 08/5/2023, 13:05:19

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Max Verstappen chiến thắng Miami GP 2023 trước Sergio Pérez nhờ chiến thuật xuất sắc.

Trước thềm cuộc đua, gần khu vực của Aston Martin trong đường pit bị rò rỉ nước. Vụ việc không quá nghiêm trọng, được giải quyết và không ảnh hưởng tới sự kiện chính. Nhiệt độ ngoài trời mát mẻ, khu vực gặp sự cố sẽ có thể vẫn ẩm trong trường hợp phải vào pit sớm.

Top 7 đều được lắp bộ lốp Medium, và Ocon với Verstappen sẽ xuất phát với lốp Hard. Pérez với “lợi thế” trên các chặng đua đường phố dẫn đầu đoàn đua, kết thúc vòng khởi động, với áp lực từ Alonso ở vị trí thứ 2.

Đua xe F1, Miami GP: Red Bull áp đảo tại Miami - 1

 Bộ lốp được lựa chọn để xuất phát

Russell có xuất phát tốt và vượt lên vị trí thứ 5, Bottas vượt lên vị trí thứ 8. Norris có va chạm với de Vries ở phía sau, nhưng bộ lốp Soft vẫn đang đem tới những lợi thế ban đầu cho McLaren. Piastri tranh giành ác liệt vị trí thứ 13 với Hamilton, và tạm thời chưa thể vượt qua được.

Sargeant phải vào pit để thay cánh gió mới. Một sự khởi đầu không suôn sẻ tại sân nhà. Vòng 4, Verstappen với DRS phi thẳng vượt qua cả hai tay đua phía trước là Magnussen và Leclerc. Norris và Leclerc là những tay lái được dự báo sẽ phải sớm có lần vào pit, để chuyển sang lốp Hard.

Tiếp tục với sức mạnh áp đảo của chiếc RB19, Verstappen lần lượt vượt qua Russell, và Gasly sau đó. Russell bám theo và cũng vượt lên vị trí thứ 5. Leclerc gặp khó khăn trong việc vượt qua Magnussen. Trong khi đó, Verstappen đã đuổi kịp, và tiếp tục vượt qua Sainz. Alonso tiếp tục là nạn nhân ở vòng kế tiếp.

Giai đoạn pit thứ nhất bắt đầu với Magnussen, Gasly, Bottas và Nyck de Vries xuất hiện trong pit. Trong khi đó, Hamilton vượt qua được Albon. Tiếp theo ở vòng 18, Russell và Leclerc vào pit, chuyển sang lốp Hard. Sau đó là Sainz, tay đua Tây Ban Nha bị khóa bánh ở ngay lối vào pit, nhanh chóng được thay lốp và trở lại ngay phía trước Albon, ở vị trí thứ 7.

Đua xe F1, Miami GP: Red Bull áp đảo tại Miami - 2

 Verstappen nhanh chóng đưa về cuộc đua của Red Bull

Pérez cho rằng lốp của anh không còn hoạt động tối đa hiệu suất nữa, và Verstappen vẫn tiếp tục rút ngắn so với chính đồng đội của mình.

Sainz sau khi lấy đủ nhiệt cho bộ lốp mới bắt đầu tăng tốc, vượt qua Hamilton tại góc cua đầu tiên, Hülkenberg và nạn nhân ngay vòng kế tiếp. Pérez không thể tiếp tục với bộ lốp Soft nên đến vòng 20 phải vào pit và nhường lại vị trí dẫn đầu cho Verstappen.

Đến thời điểm này giám sát đua ban hành án phạt Sainz 5 giây do vượt quá tốc độ cho phép trong đường pit. Stroll và Russell có sự cố tại góc cua thứ 11, và đã khiến stewards chú ý tới. Russell với DRS giành lấy vị trí thứ 9 sau đó ngay trước góc cua đầu tiên.

Vòng 25, Alonso vào pit, trở lại ở vị trí thứ 5. Mất thêm 3 vòng đua nữa để vượt qua được Sainz, với Ocon ở vị trí thứ 3, và chưa vào pit. Verstappen cũng vậy, và dẫn trước Pérez tới 16 giây. Tại góc cua thứ 11, Sainz vượt qua Ocon lên vị trí thứ 4. Vòng 32, Hamilton nhường đường cho Russell qua để có thể tấn công.

Đua xe F1, Miami GP: Red Bull áp đảo tại Miami - 3

 Nguyên nhân Sainz bị phạt 5 giây

Vòng 36, Russell vượt qua Ocon, với Sainz trong tầm ngắm tiếp theo. Leclerc liên tục tấn công, và cuối cùng cũng vượt qua, và giữ vị trí trước Magnussen. Hamilton đã vào pit, và trở lại vị trí thứ 13. Russell vượt qua Sainz, giành lấy vị trí thứ 4.

Vòng 40, Ocon cũng đã vào pit, vươt qua cả Bottas, và phía sau Hamilton. Verstappen tiếp tục kéo dài khoảng cách với tay đua đồng đội ở phía sau, và sẽ tiếp tục tận hưởng lợi thể lốp sau đó khi mà khoảng cách với Pérez là 18 giây. Stroll cũng đã vào pit, hành trình gian nan trở lại top 10 bắt đầu từ vị trí thứ 15.

Đua xe F1, Miami GP: Red Bull áp đảo tại Miami - 4

 Verstappen giành lại vị trí dẫn đầu

Vòng 46, Verstappen vào pit, với bộ lốp Medium mới, và ngay phía sau Pérez. Tuy rất cố gắng duy trì vị trí, nhưng Perez vẫn không thể, và để Verstappen giành lại vị trí dẫn đầu. Cuộc đấu cho vị trí thứ 10 có chút thay đổi khi Tsunoda “thay mặt” Bottas đuổi theo Magnussen. Stroll sau đó cũng vượt qua Bottas, lên vị trí thứ 12.

Gasly rơi xuống vị trí thứ 8 sau khi bị Leclerc và Hamilton vượt qua. Hamilton tiếp tục vượt quả Leclerc ở góc cua thứ 11. Verstappen với khoảng cách an toàn, dành 1 vòng để nắm chắc điểm fastest lap, và kết thúc cuộc đua, đồng thời chiến thắng Miami GP 2023. Pérez về đích thứ 2, lại thêm một chiến thắng hoàn hảo của Red Bull.

Alonso một lần nữa về đích thứ 3. Russell xuất sắc về đích thứ 4. Sainz giữ nguyên vị trí thứ 5 với khoảng cách an toàn trước Hamilton (và Leclerc). Gasly, Ocon về đích thứ 8 và thứ 9, và Magnussen giữ an toàn vị trí thứ 10.

Đua xe F1, Miami GP: Red Bull áp đảo tại Miami - 5

 Kết quả Miami GP 2023

Tạm hoãn lại những cuộc đấu tốc độ trong vòng 1 tuần, trước khi người hâm mộ phải kín lịch với triple-header châu Âu tiếp theo, bắt đầu tại Imola. Đón xem Formula 1 Qatar Airways Gran Premio del Made in Italy e dell’Emilia-Romagna 2023 với lịch trình cụ thể như sau:

– FP1: 18h30 ngày 19/05

– FP2: 22h00 ngày 19/05

– FP3: 17h30 ngày 20/05

– Phân hạng: 21h00 ngày 20/05

– Cuộc đua chính: 20h00 ngày 21/05


Lượt xem: 2

Trả lời