Yêu cầu về sản phẩm xanh hướng tới phát triển nền nông nghiệp sinh thái

Cập nhật 24/11/2023, 09:11:53

Sản xuất nông nghiệp sinh thái đã được triển khai từ lâu, các mô hình này đều hướng đến việc tối ưu hóa khai thác và sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả, giảm thất thoát và lãng phí.

Nông nghiệp sinh thái đang là hướng phát triển trên toàn cầu, là hướng đi cần thiết để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Tại Việt Nam, sản xuất nông nghiệp sinh thái đã được triển khai từ lâu, các mô hình này đều hướng đến việc tối ưu hóa khai thác và sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả, giảm thất thoát, lãng phí, và tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao và giảm tối đa tác động đến môi trường, bảo vệ hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Tại tỉnh Tiền Giang, HTX Xoài cát Hòa Lộc, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè đã xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Nhật Bản từ hơn 10 năm trước. Theo ông Huỳnh Văn Sang, Phó Giám đốc HTX Xoài cát Hoà Lộc, trong tổng số hơn 100 ha vùng nguyên liệu của HTX, các đối tác Nhật Bản trực tiếp xuống từng nhà vườn để lựa chọn các hộ sản xuất và ký hợp đồng tiêu thụ theo tiêu chí: Chất lượng sản phẩm được đặt lên hàng đầu.

“Nhu cầu của đối tác xuất khẩu quan trọng nhất là an toàn vệ sinh thực phẩm. 33 hộ dân là thành viên của HTX thực hiện sản xuất theo chuẩn GlobalGap. Các đối tác xuống từng năm để kiểm tra chất lượng, biết rõ từng nhà vườn”, ông Sang cho hay

Hiện nay, người tiêu dùng trên thế giới đang hướng tới các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường và coi đó như một tiêu chuẩn cho các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. Người tiêu dùng sẵn lòng trả giá cao hơn cho những hàng hóa được gắn nhãn mác đạt tiêu chuẩn sản xuất bền vững.

Ông Trần Văn Công, Tham tán nông nghiệp Việt Nam tại Liên minh châu Âu cho biết, chất lượng bền vững đó cũng chính là chất lượng cần hướng tới của các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam. “EU khuyến khích đẩy mạnh các sản phẩm hữu cơ. Đặc biệt EU quan tâm đến các bộ tiêu chí liên quan đến trách nhiệm môi trường, ý thức cộng đồng, đạo đức kinh doanh, các vấn đề tiêu chuẩn về carbon”, ông Công lưu ý.

Bên cạnh đó, cần có chiến lược hành động của các cơ quan của Chính phủ, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu; đồng thời định vị thương hiệu nông sản, nền nông nghiệp minh bạch, hệ sinh thái xanh để giải mã các vấn đề đặt ra trong bối cảnh hiện nay. Khi đã có chiến lược, ngành nông nghiệp sẽ đầu tư vào vùng nguyên liệu, chuỗi logistics, kết nối thị trường lớn.

Liên quan đến vấn đề thị trường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đề nghị, cần hoàn thiện công tác tư vấn phát triển thị trường, rủi ro tranh chấp pháp lý… để doanh nghiệp có nhiều thông tin và tầm nhìn để mạnh mẽ tham gia sân chơi toàn cầu.

“Giờ xu thế của thế giới là tiêu dùng xanh sẽ liên quan đến quảng bá nông sản. Chúng ta hay nói sản phẩm của chúng ta ngon nhưng hiện tại không chỉ là thế, đó còn là trách nhiệm về môi trường, vấn đề carbon mà trước đây chưa bao giờ đề cập…”, Bộ trưởng nói.

Hiện nay, nông nghiệp sinh thái đang được hiện thực hoá trong thực tiễn sản xuất trong các mô hình như nông nghiệp bảo tồn, nông lâm kết hợp, hệ thống tổng hợp chăn nuôi và trồng trọt, áp dụng kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực nông nghiệp… Nhân rộng các mô hình này được xác định là những giải pháp chính để thâm canh nông nghiệp dài hạn, bền vững.


Lượt xem: 4

Trả lời