Ninh Thuận tăng cường kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Cập nhật 15/6/2016, 13:06:01

Tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang là nỗi lo đối với người tiêu dùng và các cơ quan quản lý. Trước tình hình  đó, từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng của tỉnh Ninh Thuận đã triển khai nhiều đợt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, qua đó, đã phát hiện, xử lý kịp thời những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 

Cơ sở sản xuất, kinh doanh măng của ông Lê Thành Duyệt ở phường Tấn Tài, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm vừa bị cơ quan chức năng ra Quyết định xử phạt hành chính 43 triệu đồng, đình chỉ hoạt động sản xuất 4 tháng và buộc tiêu hủy 1.000 kg măng vi phạm, do cơ sở đã sử dụng hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng để sản xuất thực phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép để sản xuất măng.

Việc xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm đã thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, mang lại niềm tin đối với người tiêu dùng trong việc sử dụng thực phẩm hàng ngày.

Ông Trương Văn Xa – Phó Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tỉnh cho biết: “Từ thực tế thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh măng trên địa bàn thành phố PRTC, thời gian tới Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục tổ chức thanh kiểm tra thực phẩm có sản lượng lớn có nguy cơ cao và kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm răn đe các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn để cung cấp cho xã hội”.

Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận có hơn 9.930 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đăng ký hoạt động. Để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đã đẩy mạnh triển khai các đợt kiểm tra, cao điểm là thực hiện Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 15/4 đến 15/5 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Kết quả, 6 tháng đầu năm nay, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra hơn 4.300 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; xử phạt 15 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 180 triệu đồng. Trong đó, các hành vi vi phạm chủ yếu về sử dụng phụ gia, tiêu chuẩn sức khỏe trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Nói về nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới bà Mai Thị Phương Ngọc – Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Thời gian tới, để công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đạt được hiệu quả, sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chấp hành quy định của nhà nước về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua công tác thanh tra, kiểm tra cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật”.

Xác định công tác an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, qua đó, thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền đến người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, nâng cao ý thức, trách nhiệm về an toàn thực phẩm; các ngành chức năng, địa phương tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm, ưu tiên kiểm tra những vấn đề người dân quan tâm như: thực phẩm tươi sống, rau quả, các cơ sở giết mổ… Bên cạnh đó, Tỉnh Ninh Thuận tiến hành ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu “vì sức khỏe nhân dân” trên địa bàn tỉnh ./.

Thanh Trí


Lượt xem: 90

Trả lời