Công điện v/v tăng cường CT phòng chống vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người

Cập nhật 08/1/2016, 13:01:50

Để chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan vào tỉnh, hạn chế thấp nhất thiệt hại trong chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, UBND tỉnh Gia Lai vừa có công điện về việc tăng cường công tác phòng chống vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người. Trong đó yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị, thành phố khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu sau:

UBND các huyện, thị, thành phố kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, chuẩn bị mọi nguồn lực cần thiết để có thể ứng phó với cúm A/H7N9 và các chủng vi rút lây sang người. Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các địa phương tổ chức giám sát việc chăn nuôi, vận chuển, giết mổ, buôn bán gia cầm…Đồng thời tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu về tác hại và sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm để chủ động phòng ngừa.

          Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đôn đốc các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật của tỉnh thường xuyên kiểm tra công tác triển khai phòng chống dịch tại các địa phương. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác giám sát lâm sàng và lấy mẫu giám sát chủ động vi rút cúm trên gia cầm và môi trường tại các chợ, tụ điểm mua bán gia cầm, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, công an kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn. Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng và vệ sinh ATTP.  Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm vi rút cúm gia cầm để kịp thời  triển khai các biện pháp điều trị, không để xảy ra tử vong.

          Công điện cũng yêu cầu: Các Sở Công thương, Công an tỉnh, Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh phối hợp với các ngành hữu quan thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh và trong nước./.

 

                                                         

BT: Lê Thư


Lượt xem: 33

Trả lời