Huyện Phú Thiện tổ chức Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui và Hội thi Văn hóa – Thể thao các DTTS lần XIV năm 2023

Cập nhật 30/4/2023, 10:04:43

Hoà trong không khí vui tươi của kỳ nghỉ lễ (30/4 – 01/5/3023), sáng nay (30/4), huyện Phú Thiện đã tổ chức Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui và Hội thi Văn hóa – Thể thao các DTTS huyện Phú Thiện năm 2023.

Từ sáng sớm đã có rất đông người dân và du khách về với Khu di tích lịch sử – văn hóa Quốc gia Plei Ơi, xã Ayun Hạ, nơi có núi Chư Tao Yang; nhà dài, nhà để gươm, khu nhà mồ của Pơtao Apui và những hiện vật phục vụ cho lễ cúng cầu mưa như: Gươm thần, bộ chiêng Ơi Tú… Theo đó, ai cũng hồ hởi, chờ đợi để được tận mắt chứng kiến các nghi thức độc đáo của lễ cúng cầu mưa; được đắm mình trong huyền tích về các đời Vua Lửa (Pơtao Apui). Khi tiếng chiêng, tiếng trống vang lên trên núi Chư Tao Yang, ông Siu Phơr và phụ tá Vua Lửa đời thứ 14 Rơ Lan Hieo bắt đầu thực hiện lễ cầu mưa, gửi đến các thần linh ý nguyện của dân làng, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đem đến cuộc sống ấm no, đủ đầy.

Dịp này, người dân và du khách còn được tham gia trải nghiệm các hoạt động, văn hóa nghệ thuật đặc sắc như: tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm, diễn tấu cồng chiêng, hát dân ca và các môn thể thao truyền thống. Kết hợp là tham quan nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn của địa phương như: Hồ thủy lợi Ayun Hạ, hồ sen Ia Yeng, về làng Plei Rbai xem lễ cầu mưa Ơi Adai, thưởng thức ẩm thực của người Jrai…/.

Nhóm PV


Lượt xem: 47

Trả lời