Nhận biết những triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường

Cập nhật 11/8/2021, 07:08:16

Bệnh nhân có thể bước đầu tự nhận biết một số những triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường qua các dấu hiệu bất thường trong sinh hoạt.

Tiểu đường là một chứng bệnh mãn tính ở những người có lượng đường trong máu luôn cao hơn một mức độ an toàn nhất định. Để phát hiện một cách chính xác nhất, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để đo lượng đường và dựa vào đó đưa ra kết luận. Tuy nhiên, căn bệnh tiểu đường cũng gây xuất hiện một vài triệu chứng bất thường dễ nhận thấy qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh được liệt kê dưới đây.

Luôn luôn cảm thấy đói

Nhận biết những triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Cảm giác đói xuất hiện ở người bị tiểu đường thường bắt nguồn từ việc cơ thể không còn sản xuất hoặc sử dụng insulin đúng cách. Insulin là loại hormone giúp cơ thể phân hủy đường từ thực phẩm và từ đó chuyển thành hóa thành năng lượng cho các hoạt động sống.

Khi insulin không sẵn có hoặc không hoạt động theo cách bình thường, cơ thể vì vậy mà không nhận được nguồn năng lượng từ đồ ăn và gây ra cảm giác đói liên tục, ngay cả khi bạn mới vừa dừng bữa. Đói thường xuyên là một dấu hiệu cảnh báo sớm quan trọng vì nó phản ánh tình trạng kháng insulin đã ở mức cao trước khi bạn kịp nhận ra nhiều triệu chứng khác.

Đi tiểu nhiều đến bất thường

Nhận biết những triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường - Ảnh 2.

Khi lượng đường trong máu đã tăng đến một mức độ nhất định, thận sẽ thải đường vào cùng với nước tiểu, từ đó kéo thêm nước trong cơ thể vào bàng quang và làm nó đầy nhanh hơn, dẫn đến nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường cũng có thể cảm nhận một mùi đường đặc trưng mỗi khi tiểu tiện.

Luôn cảm thấy khát

Nhận biết những triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường - Ảnh 3.

Vì đi tiểu quá thường xuyên, bệnh nhân tiểu đường cũng gặp phải cơn khát nhiều hơn những người bình thường. Nếu không uống đủ hoặc lại tiếp tục dùng các loại nước ngọt để làm dịu cơn khát, tình trạng tiểu đường sẽ ngày càng tồi tệ và bệnh nhân có thể gặp thêm các triệu chứng như khô miệng hay mờ mắt. Nếu những dấu hiệu này xuất hiện, có thể bệnh của bạn đã có tiến triển nhất định và bắt đầu ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể.

Các triệu chứng riêng của bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 xuất hiện ở những người không có khả năng tự sản xuất insulin, thường được phát hiện với những triệu chứng dễ nhận thấy khác bên cạnh 3 dấu hiệu chung đã kể trên như: buồn nôn, nôn mửa và giảm cân kể cả khi đã tiêu thụ rất nhiều thực phẩm.

Nếu không điều trị kịp thời hoặc không tuân theo liệu trình điều trị, bệnh nhân tiểu đường loại 1 có thể mắc phải nhiều biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như hôn mê, lú lẫn hoặc khó thở.

Các triệu chứng riêng của bệnh tiểu đường loại 2

Nhận biết những triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường - Ảnh 4.

Bệnh tiểu đường loại 2 xuất hiện ở những người không có khả năng dùng insulin trong cơ thể một cách đúng đắn. Có phần bớt nghiêm trọng và khó nhận biết hơn những triệu chứng riêng của bệnh tiểu đường loại 1, tiểu đường loại 2 dễ làm xuất hiện ở người bệnh những hiện tượng như đói, mệt mỏi quá mức, nhiễm trùng nấm men, đau hoặc tê ở nhiều bộ phận và thường bắt đầu từ bàn chân.

Theo VTV


Lượt xem: 30

Trả lời