Năm thói quen trong lối sống có thể gây hại cho sức khỏe và hệ miễn dịch

Cập nhật 07/10/2021, 09:10:36

Thói quen sinh hoạt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là 5 thói quen trong lối sống có thể gây hại cho bạn và ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch.

Trong nhịp sống gấp gáp của thời đại công nghiệp, con người ta thường bận rộn đến mức quên mất sức khỏe của bản thân là quan trọng hơn cả. Bạn có thể sẽ không nhận ra một số thói quen lối sống mà bạn duy trì hàng ngày có thể gây hại cho sức khỏe và hệ thống miễn dịch của mình. Dưới đây là 5 thói quen trong lối sống có thể gây ra các vấn đề sức khỏe của bạn.

Tiêu thụ quá nhiều protein

Mặc dù protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh, giúp xây dựng và hồi phục cơ bắp, các cơ quan khác và xương, nhưng tiêu thụ quá nhiều chất này có thể gây ra hệ quả sức khỏe như ung thư. Vì vậy hãy đảm bảo bạn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn nhiều protein để xem xét liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Thiếu ngủ

Ngủ không đủ giấc có thể tác động xấu đến cuộc sống của bạn. Nó có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, gây ra các vấn đề về nhận thức và dẫn đến tăng cân. Theo các chuyên gia sức khỏe, chúng ta cần ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi ngày để đảm bảo cơ thể trẻ hóa ở mức bình thường. Bất kỳ việc giảm giờ ngủ nào đều có tác động bất lợi đến hệ thống miễn dịch, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.

Ngồi nhiều trong thời gian dài

Làm việc tại nhà đã kéo dài thời gian chúng ta ngồi trên ghế trước máy tính. Nhưng bạn có biết những nguy cơ của việc ngồi quá lâu cũng nguy hiểm không kém việc hút thuốc lá? Các nghiên cứu đã chỉ ra ngồi lâu không chỉ dẫn đến béo phì mà còn làm tăng khả năng mắc các bệnh ung thư. Vì vậy, bạn nên di chuyển ít nhất sau mỗi 2 giờ ngồi.

Không uống đủ nước

Nước cần thiết cho sức khỏe lành mạnh. Nước hỗ trợ ruột, hoạt động của cơ bắp và sự xuất hiện của làn da tươi trẻ. Mất nước và các triệu chứng khó chịu như mệt mỏi, nhức đầu, giảm khả năng miễn dịch và khô da có thể xảy ra nếu bạn không uống đủ nước.

Dồn nén cảm xúc

Cho dù bạn cảm thấy buồn, cô đơn hay tức giận đừng bao giờ che giấu cảm xúc của mình. Không chia sẻ sẽ không bao giờ có lợi cho tinh thần và thể chất của bạn. Khi bạn kìm nén cảm xúc của mình, đặc biệt là những cảm xúc tiêu cực, nó có thể phá vỡ chức năng bình thường của hormone căng thẳng, được gọi là cortisol. Tình trạng này có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh mạn tính và cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần./.

Theo VOV


Lượt xem: 18

Trả lời