5 loại thực phẩm giúp bạn xoa dịu nỗi lo

Cập nhật 23/5/2022, 07:05:05

Lo lắng là một trong những tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến nhất, sẽ khiến bạn mệt mỏi và cản trở cuộc sống hàng ngày.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm và đồ uống được khoa học chứng minh có thể giúp giảm lo lắng.

Cá hồi

Cá hồi có thể có lợi cho việc giảm lo lắng. Nó chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe não bộ, bao gồm vitamin D và axit béo omega-3 và DHA. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh dopamine và serotonin, có thể có đặc tính làm dịu và thư giãn.

Đặc biệt, một chế độ ăn uống giàu EPA và DHA có liên quan đến việc giảm tỷ lệ lo lắng. Người ta tin rằng những axit béo này có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa rối loạn chức năng tế bào não thường gặp ở những người mắc chứng lo âu.

Điều này cũng có thể hỗ trợ khả năng thích ứng của não với những thay đổi, cho phép bạn xử lý tốt hơn các yếu tố gây căng thẳng gây ra các triệu chứng lo lắng.

Để có lợi nhất, hãy thử thêm cá hồi vào chế độ ăn uống của bạn 2-3 lần mỗi tuần.

Hoa cúc La Mã 

Hoa cúc la mã là một loại thảo mộc có thể giúp giảm lo lắng. Nó chứa cả đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể giúp giảm viêm. Mặc dù cơ chế chưa rõ ràng, nhưng hoa cúc được cho là giúp điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến tâm trạng.

 Một ly trà cúc xoa dịu nỗi lo vào mỗi sáng.

Một số nghiên cứu đã kiểm tra mối liên quan giữa chiết xuất hoa cúc và giảm lo âu. Trong khi những kết quả này đầy hứa hẹn, hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên chiết xuất hoa cúc. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tác dụng chống lo âu của trà hoa cúc, loại trà được uống phổ biến nhất.

Vì vậy, hãy thử nhấp một ly trà cúc vào mỗi sáng. Điều đó không chỉ giúp bạn có một tâm trạng tốt hơn mà còn bắt đầu một ngày mới tràn đầy hứng khởi.

Nghệ

Nghệ là một loại gia vị có chứa curcumin, một hợp chất được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc thúc đẩy sức khỏe não bộ và ngăn ngừa rối loạn lo âu. Được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm cao, curcumin có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não liên quan đến chứng viêm mãn tính và căng thẳng oxy hóa.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên 80 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cho thấy việc bổ sung nano-curcumin hàng ngày (80 miligam / ngày) – một dạng curcumin nhỏ hơn, có khả năng sinh học cao hơn – trong 8 tuần dẫn đến điểm số lo lắng thấp hơn đáng kể.

Điều đó nói rằng, kết hợp nghệ vào chế độ ăn uống của bạn chắc chắn đáng để thử. Để tăng khả năng hấp thụ curcumin, hãy thử kết hợp  với hạt tiêu đen.

Chocolate Đen 

Kết hợp một số sô cô la đen vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể hữu ích để giảm bớt lo lắng. Sô cô la đen có chứa những hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa.

Sô cô la đen đối với sức khỏe não bộ có thể đơn giản là do hương vị của nó, có thể mang lại cảm giác thoải mái cho những người bị rối loạn tâm trạng. Một nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ sô cô la đen có các triệu chứng trầm cảm thấp hơn đáng kể so với những người hiếm khi ăn sô cô la đen.

Mặc dù điều này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của sô cô la đen đối với sự lo lắng và tâm trạng. Hơn nữa, sô cô la đen tốt nhất nên được tiêu thụ ở mức vừa phải, vì nó chứa nhiều calo và dễ ăn quá nhiều. Thưởng thức khẩu phần từ 1-2 viên mỗi lần.

  1. Sữa chua

Nếu bạn bị lo lắng, sữa chua là một thực phẩm tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn uống của bạn. Probiotics, hoặc vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, được tìm thấy trong một số loại sữa chua có thể cải thiện một số khía cạnh của sức khỏe của bạn. Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh có thể có liên quan đến sức khỏe tâm thần tốt hơn.

Trong một nghiên cứu, những người lo lắng tiêu thụ sữa chua probiotic hàng ngày có khả năng đối phó với căng thẳng tốt hơn những người tiêu thụ sữa chua không có probiotics.

Vì vậy, hãy ăn nhiều sữa chua để có một sức khỏe bền vững và tốt hơn!

Các loại thực phẩm khác 

Mặc dù một số thực phẩm được liệt kê dưới đây chưa được nghiên cứu cụ thể về tác dụng chống lo âu, nhưng chúng rất giàu chất dinh dưỡng được cho là có tác dụng cải thiện các triệu chứng liên quan.

Chuối và yến mạch: Đây là những nguồn tốt của axit amin tryptophan, được chuyển hóa thành serotonin trong cơ thể và có thể thúc đẩy thư giãn và giảm lo lắng.

Trứng, thịt và các sản phẩm từ sữa. Tất cả đều cung cấp protein chất lượng cao bao gồm các axit amin thiết yếu sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamine và serotonin, có khả năng cải thiện sức khỏe tâm thần.

Hạt Chia: Đây là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 tăng cường trí não khác, đã được chứng minh là giúp giảm lo lắng.

Trái cây có múi và ớt chuông: Những loại trái cây này rất giàu vitamin C, có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương các tế bào có thể thúc đẩy lo lắng.

Quả hạnh nhân: Hạnh nhân cung cấp một lượng đáng kể vitamin E và chất béo lành mạnh, đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của não bộ.

Quả việt quất: Quả việt quất có nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như flavonoid, đã được nghiên cứu về khả năng cải thiện sức khỏe não bộ và do đó giúp giảm lo lắng.

Theo VTV


Lượt xem: 6

Trả lời